Khởi động cuộc thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo và IoT cho sinh viên

GD&TĐ - Cuộc thi dành cho sinh viên đam mê công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), chế tạo các sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tại lễ phát động cuộc thi. Ảnh: Phúc Uyên.
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tại lễ phát động cuộc thi. Ảnh: Phúc Uyên.

Sáng 28/5, Trường Đại học Việt Đức phối hợp với Tập đoàn Advantech (Đài Loan, Trung Quốc) phát động cuộc thi Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2025 (InnoWorks 2025).

Đây là cuộc thi khoa học công nghệ trong lĩnh vực AI và IoT, được tổ chức thường niên từ năm 2019 dành cho sinh viên. Năm nay, cuộc thi mở rộng quy mô ra toàn quốc với giải Nhất trị giá 65 triệu đồng, giải Nhì 35 triệu đồng, giải Ba 18 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải 9 triệu đồng. Các đội vượt qua vòng loại sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi đội.

Phát biểu tại lễ phát động, TS Lã Vĩnh Trung - Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học (Trường Đại học Việt Đức) cho biết AIoT Developer InnoWorks đã khẳng định vai trò là sân chơi công nghệ uy tín, giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn và phát triển năng lực đổi mới sáng tạo.

Năm nay, Trường Đại học Việt Đức tiếp tục nâng tầm chất lượng cuộc thi thông qua việc đẩy mạnh tính ứng dụng, tăng cường sự đồng hành của doanh nghiệp và mở rộng các hoạt động đào tạo kỹ năng mềm cho thí sinh.

Theo TS Trung, sau cuộc thi, nhiều đội thi đạt giải cao gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài trợ để hoàn thiện và phát triển sản phẩm. Với vai trò là đơn vị tổ chức, nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đội thông qua các hoạt động kết nối với doanh nghiệp, tư vấn mô hình kinh doanh và hỗ trợ bước đầu trong hành trình khởi nghiệp.

"Từ nền tảng hợp tác chiến lược với Advantech, chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng mạnh mẽ cơ hội học tập và nghiên cứu thực tiễn cho sinh viên trong lĩnh vực AIoT, thông qua hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, chương trình thực tập tại doanh nghiệp và các khóa đào tạo chuyên sâu, sát với nhu cầu thị trường", TS. Trung nhấn mạnh.

phat-dong-cuoc-thi-cong-nghe-aiot-2.jpg
Ông Trần Kiên, Phó tổng giám đốc Advantech Việt Nam chia sẻ tại lễ phát động. Ảnh: Phúc Uyên.

Ông Trần Kiên, Phó Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam, chia sẻ: "Cuộc thi là một hành trình trải nghiệm vô cùng thú vị với các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đây không chỉ là một cuộc thi hay sân chơi ứng dụng công nghệ cao, mà còn là môi trường để các bạn sinh viên tiếp cận với những công nghệ mới nhất trên thế giới. Chúng tôi luôn hỗ trợ, đồng hành cùng những bạn trẻ yêu công nghệ và thực hiện một cách nghiêm túc các cam kết với cộng đồng, góp phần nhỏ vào sự phát triển của nền khoa học Việt Nam".

Ông Phan Khôi, đại diện Resolist Academy, cho biết trong quá trình các đội tham gia cuộc thi, đơn vị sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ năng thuyết trình tiếng Anh trong lĩnh vực công nghệ, cụ thể là IoT.

"Thông qua việc học tiếng Anh, sinh viên không chỉ rèn luyện khả năng ngoại ngữ mà còn trau dồi kiến thức về IoT, giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình phát triển sản phẩm của mình", ông Khôi chia sẻ.

Cuộc thi năm nay có hai chủ đề chính.

Chủ đề thứ nhất là sản xuất thông minh, hướng tới tìm kiếm các giải pháp tự động hóa và tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí nhờ công nghệ AIoT phân tích dữ liệu theo thời gian thực.

Chủ đề thứ hai là năng lượng và môi trường, nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết các vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải và quản lý tài nguyên bền vững bằng các giải pháp công nghệ sáng tạo và thân thiện với môi trường. Các đội tham gia cuộc thi sẽ sử dụng các nền tảng và công cụ công nghệ của Tập đoàn Advantech để giải quyết các bài toán thuộc hai chủ đề này.

phat-dong-cuoc-thi-cong-nghe-aiot-3.jpg
GS René Thiele, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức tặng quà lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia cuộc thi. Ảnh: Phúc Uyên

Thời gian đăng ký dành cho các nhóm sinh viên kéo dài đến ngày 18/6, qua website chính thức của cuộc thi. Vòng sơ loại sẽ diễn ra vào tháng 7, vòng bán kết vào tháng 8 và vòng chung kết được tổ chức vào tháng 11.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ