Khoe con trên mạng, phụ huynh trở thành 'nạn nhân' của công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều phụ huynh đăng thành tích về con mình trên mạng xã hội và cảm thấy hãnh diện khi nhận được nhiều lượt thích và chia sẻ.
Phụ huynh có thể tận hưởng khoảnh khắc bên con, thay vì dừng lại chụp ảnh đăng lên mạng. Ảnh minh họa.
Phụ huynh có thể tận hưởng khoảnh khắc bên con, thay vì dừng lại chụp ảnh đăng lên mạng. Ảnh minh họa.

Song, thực tế phụ huynh cần hỏi ý kiến trẻ trước khi đăng tải điều gì đó về con trên mạng.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp, nhận tin tức và chia sẻ cuộc sống của mình với những người khác. Trong thế giới mới này, mạng xã hội mang lại nơi không có ranh giới. Điều đó cũng ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con của các phụ huynh.

Đặc biệt, mạng xã hội đã thay đổi cách làm cha mẹ của nhiều người. Hãy cùng điểm qua những sự thay đổi ở các phụ huynh trong thời đại của mạng xã hội.

Tạm dừng khoảnh khắc

Phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một khoảng dừng trong bộ não của chúng ta. Trong những khoảnh khắc khi cha mẹ ăn mừng về thành tích gì đó của con, nhiều người giờ đây dừng lại một chút để quyết định xem đó có phải là thứ nên được đăng lên Facebook hay không.

Chúng ta có thể với lấy những chiếc điện thoại thông minh và chụp nhanh, thay vì đập tay ngay lập tức hoặc trao cho trẻ chiếc hôn lên má. Trong thời gian tạm dừng ngắn ngủi khi cha mẹ với lấy điện thoại để đăng lên mạng xã hội, họ đã bỏ lỡ khoảnh khắc tương tác tự nhiên và quan trọng với con.

So sánh

Không ít cha mẹ luôn khoe khoang về con mình và tất cả những thành tích tuyệt vời của trẻ. Ví dụ, các phụ huynh khoe về việc con mình đạt những mốc quan trọng sớm, được nhận vào trường tốt nhất trong thị trấn và có thể học thuộc bảng chữ cái, hoặc biết hai ngôn ngữ khi trẻ được 3 tuổi.

Nhờ phương tiện truyền thông xã hội, các phụ huynh không cần phải gặp nhau trực tiếp để... khoe. Những điều tuyệt vời nhất về con giờ đây được đăng tải qua mạng xã hội. Mọi người phản ứng bằng các lượt thích và bình luận. Song, thực tế, một trận chiến bí mật có thể xuất hiện.

Nhiều cha mẹ cho biết, họ so sánh sự thành công trong việc nuôi dạy con của mình với những người khác trên mạng xã hội. Họ có thể trải qua cảm giác thất bại dựa trên những gì đã thấy trên mạng. Tâm lý “mọi người khác đang làm tốt hơn mình” tạo ra căng thẳng không cần thiết cho những phụ huynh này. Sự so sánh thậm chí còn kéo dài đến phần còn lại của cuộc sống gia đình. Nhiều người có xu hướng so sánh bạn đời với vợ/chồng của người khác.

Phương tiện truyền thông xã hội giống như một cuốn sổ lưu niệm theo thời gian thực - nơi người dùng đưa ra quyết định có ý thức để không chia sẻ những khó khăn hoặc ngày tồi tệ. Thực tế, người dùng chia sẻ khía cạnh bóng bẩy hơn của cuộc sống.

Cha mẹ nên hỏi ý kiến nếu muốn đăng điều gì đó về con lên mạng xã hội. Ảnh minh họa. ảnh 1

Cha mẹ nên hỏi ý kiến nếu muốn đăng điều gì đó về con lên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Chia sẻ quá mức

Các phụ huynh cần tự hỏi bản thân xem liệu mình có đang chia sẻ quá mức trên mạng xã hội hay không. Tiếp theo, hãy tự hỏi xem bản thân có nghĩ rằng, bạn bè của mình chia sẻ quá mức không. Câu trả lời có thể là: “Có”. Phương tiện truyền thông xã hội đã biến nhiều cha mẹ thành những người chia sẻ quá mức. Họ thêm vào dòng thời gian của mình ảnh và cập nhật, đôi khi nhiều lần trong ngày.

Cuộc thăm dò quốc gia về sức khỏe trẻ em của Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott thuộc Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, 75% phụ huynh nghĩ rằng, các cha mẹ khác chia sẻ quá mức trên mạng xã hội. Người tham gia khảo sát nói rằng, “việc chia sẻ” bao gồm từ những bức ảnh không phù hợp đến quá nhiều chi tiết có thể làm lộ vị trí của trẻ.

Cam kết thời gian

Khi cộng tất cả số phút dành cho mạng xã hội trong một tuần, có lẽ các phụ huynh sẽ không khỏi ngạc nhiên về cách quản lý thời gian của mình. Phương tiện truyền thông xã hội có thể làm người dùng mất nhiều thời gian hơn bản thân nghĩ. Trong khi thực tế, thời gian đó, các phụ huynh có thể dành cho gia đình hoặc tận hưởng một mình để nạp lại năng lượng.

Do đó, các cha mẹ nên cân nhắc hỏi xem, trẻ có nghĩ phụ huynh dành ít thời gian bên con không. Việc nhận ra bản thân đang dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội không có nghĩa là các cha mẹ phải từ bỏ nó hoàn toàn. Phụ huynh chỉ cần đảm bảo đặt ra các giới hạn để có thời gian tận hưởng thế giới “thực”.

Tạo ra những đứa trẻ khao khát danh tiếng

Liệu trẻ đã bao giờ hỏi cha mẹ có định đăng bức ảnh đó lên Facebook không? Trẻ có muốn biết bài đăng về con của cha mẹ đã nhận được bao nhiêu lượt thích? Khi đăng ảnh của con mình lên mạng xã hội và tích cực theo dõi mức độ phổ biến ở các bài đăng đó, cha mẹ có nguy cơ tạo ra những đứa trẻ khao khát sự nổi tiếng.

Khi quan sát hành vi của phụ huynh, trẻ em có thể học cách đánh giá mức độ nổi tiếng của chúng dựa trên số lượng người nhấp vào nút “thích” đó.

Nhiều người cho biết, việc dừng sử dụng mạng xã hội khiến họ hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa. ảnh 2

Nhiều người cho biết, việc dừng sử dụng mạng xã hội khiến họ hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa.

Khoe khoang quá nhiều

Tất cả chúng ta đều khoe khoang trên phương tiện truyền thông xã hội vì cảm thấy con mình thật tuyệt vời. Tất nhiên, các phụ huynh tự hào về con mình và muốn mọi người biết điều đó.

Tuy nhiên, nhiều người có thể khó chịu khi phụ huynh cập nhật quá mức thường xuyên. Mọi chuyện thậm chí tệ hơn khi các cha mẹ bắt đầu đăng lên mạng những thông tin cá nhân của trẻ.

Vi phạm quyền riêng tư

Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những khoảnh khắc đẹp như tranh vẽ. Song, thực tế, để có được những khoảnh khắc đẹp của trẻ, không ít phụ huynh yêu cầu con mình chụp hàng loạt bức ảnh với cùng một tư thế. Trước khi đăng bất kỳ hình ảnh nào của con lên mạng, các phụ huynh cần cân nhắc ưu và nhược điểm.

Hãy nhớ rằng, chúng ta có thể chụp ảnh và chỉ cần tận hưởng khoảnh khắc mà không cần chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, phương tiện truyền thông xã hội là một trong nhiều cách để cha mẹ, dù cố ý hay không, vi phạm quyền riêng tư của con mình. Các phụ huynh nghĩ rằng mình an toàn vì đã cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản, cũng như có thể xóa ảnh bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên,

Facebook cho biết, không phải mọi thứ đều bị xóa trừ khi người dùng xóa vĩnh viễn tài khoản của mình. Twitter xóa nội dung 30 ngày sau khi hủy kích hoạt. Nhưng ngay cả như vậy, tất cả người dùng đều biết khi một bức ảnh được tải lên, nó sẽ ở đó ngay cả khi ta muốn lấy lại. Ảnh có thể được lưu, chia sẻ và phân phối ngay cả khi các phụ huynh không muốn và không biết.

Và dường như có một cuộc thi không chính thức trên mạng xã hội để trở thành cha mẹ hài hước, hóm hỉnh, tuyệt vời nhất. Đồng thời, có thể khiến các ông bố, bà mẹ đánh giá mức độ thành công trong việc nuôi dạy con của họ dựa trên lượt thích, lượt chia sẻ của bài đăng trên mạng.

Mặt trái của truyền thông xã hội

Mặc dù không thể phủ nhận rằng, mạng xã hội có thể tác động tiêu cực đến việc nuôi dạy con, nhưng những nền tảng này vẫn có nhiều lợi ích nếu được sử dụng một cách thận trọng.

Phương tiện truyền thông xã hội ban đầu được thiết kế để kết nối mọi người. Đồng thời, cho phép người dùng chia sẻ thành tích, sự kiện quan trọng cũng như những khoảnh khắc dễ thương với bạn bè và người thân mà chúng ta có thể không gặp hoặc nói chuyện thường xuyên.

Vậy nên, thay vì sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để khoe khoang về thành tích của con mình, các phụ huynh có thể dùng nó như một nguồn tài nguyên quý giá. Từ đó, học các mẹo và thủ thuật hay từ những cha mẹ khác. Ví dụ, phụ huynh có thể tìm hiểu về mẹo để trẻ tập ngồi bô; Công thức chế biến dành cho trẻ kén ăn…

Thực tế, nếu theo dõi những cha mẹ trung thực về trải nghiệm của chính họ, các phụ huynh khác sẽ cảm thấy tốt hơn về những thất vọng và rủi ro trong việc nuôi dạy con.

Bên cạnh đó, mặc dù mạng xã hội không thể thay thế các tương tác trực tiếp, nhưng có thể giúp cung cấp hỗ trợ xã hội trong những thời điểm người dùng cần kết nối với bạn bè nhưng không có thời gian để gặp gỡ. Cũng nhờ mạng xã hội, người dùng có thể tìm thấy các nguồn tài nguyên có giá trị.

Nhiều chuyên gia về nuôi dạy con, trẻ em và sức khỏe hoạt động trên mạng xã hội. Nếu theo dõi những nguồn đáng tin cậy này, các cha mẹ có thể tìm thấy thông tin có giá trị giúp giảm bớt căng thẳng khi nuôi dạy con.

Mẹo sử dụng mạng xã hội

Các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội. Đồng thời, giúp cha mẹ đảm bảo trở thành gương tốt cho con mình. Các phụ huynh hãy chú ý về người mà mình kết bạn và theo dõi. Đồng thời, ẩn hoặc hủy theo dõi những người khiến phụ huynh cảm thấy tội lỗi hoặc tồi tệ về các quyết định nuôi dạy con của mình.

Phụ huynh cũng cần xem xét tác động lâu dài của những bức ảnh và bình luận của mình về con. Xin phép trẻ trước khi đăng về con trên mạng xã hội. Đồng thời, hãy trung thực về bài viết được đăng.

Trước khi tạo một bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến con mình, hãy tự hỏi: Tại sao tôi lại đăng? Tôi có thực sự tự hào và muốn chia sẻ điều đó với bạn bè và những người thân yêu? Tôi có đang cạnh tranh với các phụ huynh khác về lượt thích và lượt chia sẻ không? Tôi đang muốn khoe để khen ngợi chính mình?

Một yếu tố khác là đừng cạnh tranh hay so sánh. Nói thì dễ hơn làm, nhưng hãy cố gắng hết sức để không tạo áp lực cho bản thân hoặc con, với mong muốn có một cuộc sống dường như hoàn hảo mà người khác miêu tả trên mạng xã hội. Nhắc nhở bản thân rằng, nhiều người chỉ chia sẻ những điều tốt đẹp. Đồng thời, trẻ sẽ tiến bộ theo tốc độ của riêng chúng.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, việc bỏ Facebook khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Trong khi đó, một cuộc khảo sát dành cho các bà mẹ của Today cho thấy, Pinterest (website chia sẻ ảnh) cũng có thể là một nguồn gây căng thẳng.

Theo Very well family