Khoảnh khắc đẹp ngày Quốc tế người cao tuổi

GD&TĐ - Trong gia đình Việt Nam, thế hệ những người cao tuổi luôn đóng một vai trò quan trọng. Họ là cội rễ, nền tảng gìn giữ truyền thống văn hóa gia đình, là tấm gương cho con cháu noi theo.
Hạnh phúc bình dị của hai cụ sinh sống ở Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Hạnh phúc bình dị của hai cụ sinh sống ở Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Người Việt Nam có câu “ Con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Đối với người già, không hạnh phúc nào bằng ở tuổi thất thập cổ lai hi vẫn có đôi có bạn, sớm tối bên nhau.

Hạnh phúc bình dị

Sáng ngày 1/10 trên phố bắt gặp hình ảnh cụ ông cụ bà dắt tay nhau đi dạo phố, ghé vào một quán cóc bên đường thưởng thức ly cà phê, chợt thấy ấm lòng đến lạ.

Với người thành phố, điều đó không có gì xa lạ. Nhưng với người nông thôn, quanh năm chân lấm tay bùn, đó thực sự là những khoảnh khắc hiếm có. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết hai cụ sinh sống ở Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Khoảnh khắc đẹp ngày Quốc tế người cao tuổi ảnh 1
Cụ ông năm nay 80 tuổi, cụ bà hơn 75 tuổi ghé vào một quán cóc bên đường thưởng thức ly cà phê.

Cụ ông năm nay 80 tuổi, cụ bà hơn 75 tuổi. Con cái hai cụ đã lớn và có gia đình riêng. Làm bạn với nhau đã mấy chục năm, vợ chồng đôi khi cũng không tránh khỏi tiếng bấc tiếng chì nhưng rồi cũng thông cảm bỏ qua cho nhau. Vì vậy về già, hai cụ vẫn rất tình cảm. Mặc dù cuộc sống làm nông vất vả nhưng hai cụ vẫn thường xuyên dành thời gian đi chơi cùng nhau. Hôm nay, cụ ông chở cụ bà đi dạo phố bằng xe đạp nhân tiện mua mấy thứ lặt vặt và thăm khám sức khỏe.

Cảm động trước tình cảm giản dị mà ấm áp của hai cụ, các bạn trẻ có mặt trong quán không giấu nổi sự ngưỡng mộ đã xin chia sẻ câu chuyện của hai cụ lên mạng xã hội. Khi câu chuyện được đăng tải đã nhận được nhiều lời khen ngợi và cảm phục từ nhiều người, đặc biệt là những người trẻ.

Quan tâm đến người cao tuổi

Năm 2021, kỷ niệm lần thứ 31 ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2021). Liên Hợp Quốc đã sớm chú ý tới các vấn đề liên quan đến Người cao tuổi và thấy cần thiết phải rà soát về hiệu lực và tính khả thi triển khai thực hiện của Chương trình hành động quốc tế dài hạn về người cao tuổi (nghị quyết số 37/51); phát động Năm Quốc tế Người cao tuổi (1982); Thông qua biểu tượng “Cây đa” biểu trưng cho Người cao tuổi.

Bằng việc đề ra Ngày Quốc tế Người cao tuổi, Liên Hợp Quốc mong muốn cộng đồng nhận thực rõ hơn về thực tế về người cao tuổi, thấy rõ khả năng to lớn của người cao tuổi  đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng xã hội. Đồng thời cũng lưu ý cộng đồng trên toàn thể giới về hiện tượng, đó là sự già hóa dân số và trong tương lai không xa về “Kỷ nguyên của người cao tuổi”.

Năm 1991, Liên Hợp Quốc đã điều chỉnh bổ sung để xây dựng Chương trình cho 10 năm tiếp theo (1992-2001). Đồng thời ra Nghị quyết số 45/106, lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm là Ngày quốc tế Người cao tuổi, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 1991.

Năm 2021, Liên Hợp Quốc nêu chủ đề “Công bằng số cho mọi lứa tuổi” khẳng định nhu cầu của người cao tuổi cần được tiếp cận và tham gia một cách có ý nghĩa vào công nghệ số của nhân loại.

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy hàng 1/10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu. Đảng, nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến Ngày Quốc tế Người cao tuổi  (1/10)  hàng năm bằng những việc làm thiết thực.

Ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hàng Quyết định số 544/QĐ-TTg  lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”. Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia vì người cao tuổi Việt Nam; Hội Người cao tuổi Việt Nam thành lập Ban chỉ đạo Tháng hành động để tham mưu, phối hợp và triển khai các nội dung hoạt động luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Hội Người cao tuổi các cấp là nòng cốt trong hoạt động, là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi Việt Nam.

Các Nghị quyết, Báo cáo Chính trị của Đảng (Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng, Báo cáo Chính trị Đại hội X của Đảng; Báo cáo Chính trị Đại hội XI của Đảng;Văn kiện Đại hội lần thứ XII, XIII của Đảng…) đều quan tâm xây dựng chính sách, chương trình hành động Quốc gia, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho người cao tuổi sống, tiếp tục phát huy, bồi dưỡng, giáo dục kinh nghiệm cho thế hệ trẻ…Hướng ứng “Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10”, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với người cao tuổi.

Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam và Trung ương hội Người cao tuổi Việt Nam phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội và người cao tuổi về mục đích ý nghĩa của Tháng hành động; đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Trong những hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, khi đất nước chiến tranh lẫn trong thời bình, vai trò của người cao tuổi ngoài xã hội và trong  gia đình luôn luôn được đề cao. Quan tâm đến người cao tuổi chính là củng cố nền móng vững chắc cho sự phát triển của xã hội và ổn định trong gia đình.

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.