Khoai lang tốt, nhưng ăn theo cách này sẽ rất hại sức khỏe

Khoai lang có nhiều công dụng, được chị em ưa chuộng để làm đẹp và giảm cân. Nhưng nếu sử dụng khoai lang không đúng cách sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe.

Khoai lang tốt, nhưng ăn theo cách này sẽ rất hại sức khỏe

Không chỉ là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, khoai lang còn có tác dụng rất lớn trong làm đẹp và giữ gìn nhan sắc. Theo các chuyên gia, khoai lang chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, khoai lang còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, carotene và chất chống oxy hóa… Việc ăn khoai lang thường xuyên không chỉ giúp cơ thể đẩy lùi bệnh tật mà còn cho bạn làn da tươi trẻ và giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, khi ăn khoai lang cần tuyệt đối tránh những điều sau đây:

Khoai lang tot, nhung an theo cach nay se rat hai suc khoe - Anh 1

Không ăn khi đói

Khoai lang chứa nhiều tinh bột nhưng không giống như gạo. Nếu đói bụng mà bạn ăn khoai lang sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày.

Các chất có trong khoai sẽ kích thích nêm mạc gây cảm giác đầy bụng, ợ chua cực khó chịu. Với người bị bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh xa khoai lang khi đang đói vì nó sẽ làm chiều hướng của bệnh thêm xấu đi.

Không ăn khoai để quá lâu

Nhiều người khi mua thường thích khoai lang để lâu ngọt hơn khoai lang mới đào, vì khoai lang để lâu lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi, làm lượng đường trong khoai lang tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, ăn nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt nên bạn đừng cố tình để khoai lang dự trữ thật lâu rồi mới ăn. Hơn nữa, khoai lang để lâu tuy không nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa độc tố, có thể gây nôn mửa, đau bụng…

Khoai lang tot, nhung an theo cach nay se rat hai suc khoe - Anh 2

Không nên để quá tránh để khoai mọc mầm mới sử dụng. Ảnh minh họa.

Không ăn củ có đốm đen

Khoai lang bảo quản không tốt sẽ bị hà, xuất hiện đốm đen, nhiều người không vứt bỏ mà cắt bỏ phần hà, đốm đen đi để luộc lên ăn tiếp. Tuy nhiên khi xuất hiện vết này thì có nghĩa khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan.

Loại độc tố này không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay nướng khoai trong chậu than hồng rực. Vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn không nên tiếc của gọt những đốm đen để sử dụng tiếp mà nên vứt bỏ đi.

Không ăn khoai thay cơm

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn thay cơm mà không bổ sung các dưỡng chất khác lại dẫn đến hậu quả ngược lại.

Khi cơ thể không kịp tiêu hóa hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy.

Nguyên nhân là do phản ứng của axit tiêu hóa, thành dạ dày bắt đầu co lại, đồng thời điểm tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản mở rộng làm cho thức ăn dồn lên phía trên gây ợ chua và nấc nghẹn.

Khoai lang tot, nhung an theo cach nay se rat hai suc khoe - Anh 3

Hạn chế ăn khoai vào buổi tối, đặc biệt là khoai lang chiên rán. Ảnh minh họa.

Không ăn nhiều vào buổi tối

Ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược a-xít, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Thời điểm ăn khoai tốt nhất là ăn vào bữa trưa,vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này.

Theo GĐ&XH

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhu cầu tuyển dụng lao động vào dịp cuối năm luôn “nóng” tại các doanh nghiệp. Ảnh minh họa: INT

Doanh nghiệp 'khát' lao động

GD&TĐ - Những tháng cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất của thị trường lao động, bởi hầu hết các doanh nghiệp phải chạy đua với thời gian

Minh họa/INT

Thưởng Tết - động lực để cống hiến

GD&TĐ - Ý nghĩa của thưởng Tết dù ít hay nhiều nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của người lao động, đồng thời chính là thành quả mà người lao động tạo ra...