rssheader

18/06/2021

Xác sà lan đắm hơn 80 năm phát lộ sau bão

05/12/2019, 06:13 GMT+07 | Khoa học
Sà lan cổ lộ ra trên bờ hồ Michigan. Ảnh: Fox News. Sà lan cổ lộ ra trên bờ hồ Michigan. Ảnh: Fox News.

Kim McDaniel phát hiện phần còn lại của một chiếc sà lan gỗ trên bờ hồ Michigan thuộc thành phố Muskegon cuối tuần trước. Nhận được thông tin, các chuyên gia từ Tổ chức Bảo tồn Vật thể dưới nước Tây Michigan (WMUP) tới kiểm tra và đo đạc. Kết quả cho thấy, xác sà lan dài 26,8 m và rộng 6,4 m.

Nhiều khả năng đây là chiếc sà lan bị đắm khi chở cần cẩu từ Grand Haven đến Muskego năm 1936, theo John Hanson, chuyên gia tại WMUP. WMUP đã tìm thấy chiếc cần cẩu chìm dưới đáy hồ 8 năm trước. "Sà lan mới phát hiện cách cần cẩu khoảng 400 m", Hanson cho biết. Nó có thể được đóng cuối thế kỷ 19.

Chiếc sà lan nằm úp ngược và còn tương đối nguyên vẹn. Hanson cho rằng nó lộ ra do bờ hồ xói mòn, không phải trôi dạt tới. Tuy nhiên, một phần xác sà lan đã bị cuốn đi. Vài mảnh vỡ nằm trên bờ cát, cách xa khoảng 30 m.

Hanson hy vọng cát sẽ bao bọc lại chiếc sà lan cổ. "Tôi lo ngại mọi người sẽ phá hoại nó. Đó là những vết tích giá trị của lịch sử hàng hải", ông nói. Hanson cũng hy vọng nó không bị sóng lớn làm hư hại thêm.

Theo vnexpress.net
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm