rssheader

04/12/2020

Vì sao máy bay "mở điều hòa" tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?

15/07/2020, 07:50 GMT+07 | Khoa học
Vì sao máy bay "mở điều hòa" tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?

Với những ai thường xuyên đi máy bay chắc chắn sẽ không còn thấy xa lạ với làn khói màu trắng được phả ra mỗi khi chuẩn bị cất hoặc hạ cánh. Nhiều người đã quen với việc này nhưng hẳn không phải tất cả đều biết công dụng của khói trắng đó, thậm chí có người còn đùa hài hước rằng liệu đó có phải là mây của trời đang tràn vào bên trong khoang máy bay hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn không phải nhé. Theo giải thích của các chuyên gia thì làn khói đó được sinh ra từ chiếc máy điều áp phun sương tạo áp suất không khí trong khoang hành khách khi máy bay chuẩn bị hạ cánh hoặc cất cánh. 

Khi máy bay thay đổi độ cao, áp suất bên trong sẽ bị chênh lệch và đây là cách điều chỉnh nhằm giảm thiểu cảm giác khó chịu và tạo sự thoải mái nhất cho các hành khách.

Làn sương trắng phả ra từ trần máy bay chính là để điều chỉnh áp suất không khí.

Ngoài ra, quá trình cất cánh và hạ cánh của máy bay cũng yêu cầu các hành khách phải kéo rèm cửa sổ lên với lý do để các tiếp viên có thể quan sát và định hướng các vị trí trên máy bay nếu không may có sự cố. 

Không chỉ có vậy, với các chuyến bay ban ngày, việc kéo rèm cửa sổ lên và bật đèn sáng tối đa trong khoang sẽ giúp mắt của hành khách quen với cường độ ánh sáng bên ngoài. Nếu phải sơ tán, hành khách sẽ không bị giảm thị lực vì thay đổi ánh sáng đột ngột.

Hành khách cũng được yêu cầu kéo rèm cửa sổ lên khi máy bay cất, hạ cánh.


Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm