rssheader

23/06/2021

Vì sao hệ sinh thái ở vùng nhiễm phóng xạ Chernobyl phát triển tốt?

29/06/2019, 14:09 GMT+07 | Khoa học
Vì sao hệ sinh thái ở vùng nhiễm phóng xạ Chernobyl phát triển tốt?

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 1

Thảm họa hạt nhân Chernobyl từng là nỗi ám ảnh chết chóc của nhân loại trong suốt 3 thập kỷ. Sau thời gian dài chìm vào quên lãng, thành phố Pripyat giờ đây hóa thiên đường hoang dã với thảm thực vật xanh tốt, là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật.

Đây là một trong những yếu tố khiến Pripyat trở thành điểm du lịch nóng của Ukraine. Theo Daily Mail, các nhà khoa học cho rằng chính mức độ phóng xạ cao là nguyên nhân khiến hệ sinh thái tại thành phố phát triển tốt.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 2

Từ ngày xảy ra sự cố, phạm vi 2.600 km2 quanh nhà máy hạt nhân Chernobyl được đánh dấu là khu vực cách ly. Hiện, khu này trở thành nơi bảo tồn động thực vật.

Hơn 30 năm qua, vùng cách ly không một bóng người qua lại. Toàn bộ công nhân, người dân sinh sống tại Pripyat được di tản khỏi khu vực nhiễm phóng xạ.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 3

Các nhà khoa học cho biết sau 30 năm kể từ 1986, thảm thực vật gần nhà máy hạt nhân Pripyat đã bắt đầu phục hồi và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Bởi lẽ, thực vật có cơ chế hoạt động linh hoạt và phản ứng hữu cơ hơn động vật, do không di chuyển được nên các tế bào thực vật đành thích nghi với điều kiện môi trường.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 4

Ông Stuart Thompson, Giảng viên Đại học Westminster - Anh, chia sẻ với Daily Mail, bề mặt Trái Đất thời xa xưa có mức độ phóng xạ cao hơn nhiều lần so với khu vực cách ly gần nhà máy Chernobyl.

"Thực vật ở Pripyat có thể dựa vào cơ chế sinh tồn di truyền từ thời sơ khai để bảo vệ các DNA khỏi sự nguy hại của các tia bức xạ", ông Thompson giải thích thêm.


Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 5

Cuộc sống quanh Chernobyl đang phát triển mạnh. Quần thể của nhiều loài thực vật và động vật ngày một tăng. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, nhiều loài động vật như cáo, nai sừng tấm và nai hoang dã, rái cá... được tìm thấy nhiều ở khu vực nhiễm phóng xạ mức cao.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 6

Năm 1990, loài ngựa Przewalski đang trên đà tuyệt chủng, được đưa đến khu vực cách ly Chernobyl để thử nghiệm khả năng thích nghi.

Nhiều năm sau, những du khách đến Pripyat vào mùa đông có thể nhìn thấy những đàn ngựa Przewalski tuyệt đẹp nhởn nhơ trên cánh đồng phủ đầy tuyết trắng.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 7

Ông Thompson cho rằng tổn thương từ sự cố Chernobyl tác động lên hệ sinh thái ở Pripyat giảm thiểu là nhờ sự vắng bóng của con người.

"Theo một cách nào đó, thảm họa Chernobyl cho thấy sự tàn phá khủng khiếp mà con người đang tác động lên hành tinh này", giảng viên Đại học Westminster chia sẻ thêm.

Vi sao he sinh thai o vung nhiem phong xa Chernobyl phat trien tot? hinh anh 8

Hệ quả từ vụ tai nạn hạt nhân kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại để lại ít tổn hại cho thiên nhiên hơn những gì con người đã đối xử với hệ sinh thái trên Trái Đất. Nhiều du khách lần đầu đặt chân đến vùng đất được mệnh danh là "vùng đất chết" lại ngỡ ngàng với vẻ đẹp thiên nhiên mang dáng vẻ nguyên sơ tại đây.

Theo news.zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm