rssheader

24/09/2021

Ứng dụng công nghệ để phá vỡ định kiến về giới

Thúy Hà - 10/07/2019, 09:27 GMT+07 | Khoa học
Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook của Fresh Direct Nigeria. Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook của Fresh Direct Nigeria.

“Ban đầu, ngay cả nhân viên của tôi khi họ mới vào làm thường lắng nghe chồng tôi trước khi nghe tôi”, người sáng lập Fresh Direct Nigeria, mô hình trồng rau thủy canh. “Những thách thức này khiến bạn càng khao khát hơn”, cô Adelaja-Kuye chia sẻ với truyền thông.

Phụ nữ chiếm gần một nửa lực lượng lao động toàn cầu trong nông nghiệp, nhưng nhiều người nói rằng sự đóng góp của họ từ lâu đã không được công nhận, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Adelaja-Kuye nằm trong nhóm nhỏ các nữ doanh nhân đang phát triển và cố gắng thay đổi điều đó, nhiều người sử dụng các công nghệ mới để sản xuất thực phẩm theo những cách bền vững hơn.

Người phụ nữ 35 tuổi bắt đầu làm nông nghiệp ở trung tâm thủ đô Abuja của Nigeria từ năm 2015 cho biết, cô muốn hỗ trợ những người không bám lấy định kiến rằng người nông dân nghèo, không được học hành.

Bốn trong số sáu nhân viên tại trang trại của cô là những phụ nữ trẻ trước đây từng làm giúp việc gia đình. “Tôi muốn những người trẻ tuổi xem nông nghiệp là một giải pháp cho họ, một giải pháp kiếm tiền tốt”, cô Adelaja-Kuye nói.

Đây là điểm chung giữa cô và Awa Caba, một nhà khoa học máy tính, người đồng sáng lập một nền tảng cho phụ nữ nông dân người Sen-na-đa bán sản phẩm của họ trực tuyến. Công ty Sooretul của Caba - có nghĩa là “nó không xa” - bán hơn 400 sản phẩm trực tuyến được khoảng 2.800 phụ nữ nông thôn làm ra.

“Nền tảng của tôi không phải là nông nghiệp” - Caba nói - “Nhưng nó nhạy cảm hơn đối với tôi khi sử dụng kiến thức của mình như một người phụ nữ để nhắm tới các nhóm phụ nữ bị thiệt thòi, cho họ nhiều quyền truy cập và thu nhập hơn”.

Sarah Nolet, người làm cố vấn cho ngành công nghệ nông nghiệp, cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực đang phát triển này. “Khi bạn nói đến nông nghiệp, nó bị thống trị bởi nam giới và công nghệ cũng thường là đàn ông thống trị”, Nolet - Giám đốc Điều hành của AgThentic có trụ sở tại Sydney nói về đổi mới trong thực phẩm và nông nghiệp.

Trên toàn cầu, phụ nữ chiếm 43% lực lượng lao động nông nghiệp, nhưng họ có xu hướng ít có quyền tiếp cận đến đất đai, tín dụng, tư vấn kỹ thuật và hạt giống chất lượng, theo Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD).

Nếu phụ nữ nông dân có quyền truy cập vào tài nguyên như nam giới, họ có thể tăng thêm sản lượng từ 20% - 30%, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết.

Tacko Ndiaye, cán bộ giới tính cao cấp của FAO cho biết: “Chúng tôi phải thay đổi tư duy và cho phụ nữ thấy thị trường sinh lợi, có giá trị cao, tiếp cận với công nghệ và đổi mới”.

Bảo đảm của phụ nữ có tiếng nói trong lĩnh vực nông nghiệp là động lực chính của Rose Funja, nữ phi công của công ty sử dụng giám sát trên không để giúp nông dân ở Tanzania tránh mất mùa đối với côn trùng, dịch bệnh và các loài gây hại khác.

 Funja, nữ phi công lái drone duy nhất trên cả nước cho biết, cô đã chứng minh quan điểm thông qua việc đích thân đến trang trại vì đó là cách tốt nhất để gặp gỡ những người phụ nữ làm việc canh tác trong khi đàn ông có xu hướng tập trung vào bán hàng.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm