rssheader

29/11/2020

Tương lai nào cho smartphone khi chíp A.I xuất hiện?

Thúy Hà - 24/11/2018, 17:00 GMT+07 | Khoa học
Smartphone vẫn chiếm lĩnh lòng tin của nhiều “tín đồ” hơn bất kỳ thiết bị nào khác Smartphone vẫn chiếm lĩnh lòng tin của nhiều “tín đồ” hơn bất kỳ thiết bị nào khác

Ngay cả khi các nhà sản xuất hàng đầu như Apple và Samsung cho ra mắt các thiết bị cầm tay mới có tính năng tốt hơn, hiện đại hơn, doanh số điện thoại thông minh đã ngừng tăng với hầu hết các thị trường lớn trở nên bão hòa.

Chất xúc tác tiếp theo cho smartphone có thể sẽ là các khả năng cung cấp bởi công nghệ 5G sắp ra mắt hoặc mạng không dây thế hệ 5, các yếu tố và tiến bộ mới trong thực tế ảo và tương tác thực tế ảo.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, một cái gì đó hoàn toàn mới sẽ xuất hiện để thay thế smartphone. Người sáng lập Viện Future Today Amy Webb trong bản báo cáo thường niên về xu hướng công nghệ nói rằng, 2018 đánh dấu thời điểm bắt đầu sự kết thúc của smartphone truyền thống và thấy sự chuyển đổi sang kỷ nguyên mới của máy tính và các thiết bị kết nối cảm ứng âm thanh, cử chỉ.

“Sự chuyển đổi từ smartphone sang các thiết bị đeo thông minh nhỏ và giao diện tàng hình như tai nghe cảm biến sinh trắc học và loa, nhẫn và vòng tay cảm biến chuyển động, kính thông minh tự động ghi nhớ và hiển thị thông tin sẽ thay đổi vĩnh viễn trải nghiệm của chúng ta với thế giới vật chất” - trích bản báo cáo.

Các nhà phân tích khác thì vẫn tin rằng smartphone còn lâu mới hết thời, kể cả khi thị trường đang bị đóng băng. “Điện thoại thông minh sẽ không biến mất, nhưng có thể sẽ thay đổi trong yếu tố về kiểu dáng và hình dạng. Thị trường smartphone vẫn có chân trong nhiều năm tới” - theo David McQueen, 1 nhà phân tích về các thiết bị kết nối cho ABI Research phát biểu.

Trong một báo cáo gần đây, McQueen nói rằng ngành công nghiệp điện thoại di động đang phát triển các thiết bị đem lại ít trải nghiệm cảm ứng bằng tay hơn, thay vào đó kết hợp trí tuệ nhân tạo với thực tế hỗn hợp và kiểm soát cử chỉ. Các thiết bị mới có thể sẽ được cải thiện trong các chức năng sinh trắc học như nhận diện mặt người tốt hơn và đổi mới như màn hình gập được.

ABI Research cho biết: “Google và Amazon sẽ dẫn dắt và thúc đẩy sự đổi mới xung quanh smartphone và hệ sinh thái liên quan trong vòng 5 đến 6 năm nữa” vì sức mạnh của họ trong công nghệ mới nổi này.

Doanh số smartphone toàn cầu dự kiến sẽ giảm 0,7% trong năm 2018, với khoảng 1455 tỷ máy được bán ra, theo công ty nghiên cứu IDC cho biết. Nhưng IDC thấy rằng tổng thể thị trường smartphone sẽ từ từ lại đi lên và đạt doanh số bán là 1.646 tỉ đơn vị trong năm 2022.

Bob O’Donnell, người sáng lập Technalysis Research cho biết doanh số bán smartphone đã chậm lại ở Mỹ và một số thị trường phát triển khác do sự kết thúc của các khoản trợ cấp mua hàng của nhà mạng. Thị trường có thể sẽ tăng trưởng trong năm 2019 với sự xuất hiện của 5G và màn hình có thể uốn cong. Ông O’Donnell cho rằng, smartphone vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng bất chấp sự xuất hiện của các thiết bị mới như loa thông minh từ Amazon và Google. Nhưng ông cho biết những đổi mới tiếp theo có thể sẽ là các thiết bị còn “thông minh hơn” so với thế hệ các thiết bị cầm tay hiện tại, với trí tuệ nhân tạo được tích hợp bên trong.

“Nếu chíp A.I được tích hợp trong thiết bị, bạn có thể sẽ làm được nhiều thứ hơn mà không cần kết nối mạng” - ông nhấn mạnh.

Các nhà phân tích cho biết sự canh trạnh giữa các tập đoàn công nghệ đang xoay quanh các trợ lý kỹ thuật số thông minh như Alexa của Amazon, Google Assistant, Siri của Apple... Điều này đang trở thành “trận chiến quyền lực trên nền tảng có thể ảnh hưởng tới thị trường điện thoại thông minh”.

Theo AP, Japantoday
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm