rssheader

11/04/2021

Tiến tới hoàn thành tàu vũ trụ Psyche

Kim Dung - 01/04/2021, 14:59 GMT+07 | Khoa học
Tiểu hành tinh Psyche chứa phần lớn sắt và niken. Tiểu hành tinh Psyche chứa phần lớn sắt và niken.

Con tàu sau đó sẽ được vận chuyển đến Cape Canaveral (Florida) để phóng vào tháng 8/2022.

Trong đó, động cơ đẩy điện Mặt trời (SEP) được chế tạo bởi nhóm của Maxar Technologies ở Palo Alto, California, có kích thước bằng một chiếc xe tải và chiếm hơn 80% khối lượng phần cứng tạo nên tàu vũ trụ Psyche. Một số đặc điểm dễ thấy nhất của khung máy bao gồm ăng-ten rộng 2 mét. Khung sẽ bao gồm vỏ để giữ các thiết bị và bảo vệ phần cứng.

Mục tiêu của Psyche là tiếp cận một tiểu hành tinh giàu kim loại cùng tên. Hành tinh này quay quanh Mặt trời trong vành đai tiểu hành tinh chính giữa sao Hỏa và sao Mộc. Các nhà khoa học cho rằng, tiểu hành tinh Psyche chứa phần lớn là sắt và niken. Đồng thời, nó cũng có thể là lõi của một hành tinh sơ khai. Việc khám phá Psyche có thể mang lại hiểu biết về cách Trái đất và những hành tinh khác hình thành.

Trong 12 tháng tới, các thành viên của dự án sẽ làm việc liên tục để đáp ứng thời gian tàu vũ trụ Psyche khởi động.

Steven Scott - Giám đốc chương trình Psyche của Maxar cho biết: “Việc giao SEP Chassis cho Trung tâm thí nghiệm nghiên cứu và phát triển Động cơ phóng Phản lực (JPL) của NASA là một thành tích đáng kinh ngạc đối với chúng tôi tại Maxar. Tôi rất tự hào về nhóm của mình.

Chúng tôi đã quản lý để thiết kế và chế tạo một tàu vũ trụ SEP cho hành trình hàng tỷ dặm trong môi trường tiêu thụ điện năng thấp. Đồng thời, ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của nhóm trong bối cảnh đại dịch toàn cầu”.

Giai đoạn lắp ráp, thử nghiệm bắt đầu vào ngày 16/3. Hiện tại, các kỹ sư JPL và Maxar sẽ bắt đầu cài đặt và thử nghiệm phần cứng trên Psyche. Ngoài ra, ba thiết bị khoa học phục vụ cho sứ mệnh sẽ đến JPL trong vài tháng tới.

Cụ thể, từ kế sẽ khảo sát từ trường tiềm năng của tiểu hành tinh. Máy ảnh đa mặt sẽ chụp ảnh bề mặt Psyche. Máy quang phổ sẽ phân tích neutron và tia gamma đến từ bề mặt để xác định các yếu tố tạo nên tiểu hành tinh. JPL cũng đang thiết lập một công cụ kiểm tra thông tin liên lạc bằng laser tốc độ dữ liệu cao.

Sau khi hoàn chỉnh, tàu vũ trụ Psyche sẽ được chuyển đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA trước ngày phóng vào tháng 8/2022. Sau đó, đầu năm 2026, tàu vũ trụ sẽ đi vào quỹ đạo xung quanh tiểu hành tinh Psyche - nơi nó dành 21 tháng để thu thập dữ liệu khoa học.

Theo Phys
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm