Tàu vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị tiếp cận sao Hỏa

GD&TĐ - Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, tàu thăm dò sao Hỏa Tianwen-1 của nước này đang tăng tốc và chuẩn bị tiếp cận Hành tinh Đỏ vào ngày 10/2.
Tianwen-1 là tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc hạ cánh tại sao Hỏa.
Tianwen-1 là tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc hạ cánh tại sao Hỏa.

Tianwen-1 đã đi vào không gian gần 24 tuần với khoảng 81 triệu dặm (130 triệu km) từ Trái đất và 5,15 triệu dặm (8,3 triệu km) từ sao Hỏa vào ngày 3/1. Với tất cả các hệ thống hoạt động bình thường, tàu vũ trụ sẽ đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào ngày 10/2. Con tàu vũ trụ 5 tấn này sẽ thực hiện đốt cháy động cơ để làm nó giảm tốc độ đủ để bị “lực hút” của sao Hỏa giữ lại.

Theo CNSA, Tianwen-1 sẽ cách Trái đất khoảng 118 triệu dặm (190 triệu km) khi thăm dò sao Hỏa, sau một cuộc hành trình khoảng 292 triệu dặm (470 triệu km).

Khoảng cách lớn giữa Trái đất và Tianwen-1 đồng nghĩa sẽ gặp độ trễ liên lạc với tốc độ ánh sáng khoảng 10 phút. Do đó, không thể điều khiển tàu vũ trụ trong thời gian thực. Đây là lý do tàu vũ trụ này sẽ cần tự thực hiện các lệnh.

Li Zhencai - Phó Chỉ huy dự án tàu thăm dò sao Hỏa Tianwen-1 của Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST), nơi chế tạo tàu vũ trụ, cho biết, công tác chuẩn bị cho việc đi vào quỹ đạo sao Hỏa của con tàu đang được tiến hành.

“Chúng tôi có kế hoạch hoàn thành tất cả các lệnh với Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh trước ngày 24/1”, Li Zhencai nói.

Sau khi đi vào quỹ đạo, Tianwen-1 sẽ chuẩn bị cho nỗ lực hạ cánh. Tàu quỹ đạo sẽ bắt đầu cân nhắc địa điểm hạ cánh chính trong lưu vực Utopia Planitia, ở phía Nam của địa điểm hạ cánh Viking 2 của NASA.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn sàng cho nỗ lực này sẽ mất nhiều thời gian. CNSA cho biết, việc hạ cánh sẽ không diễn ra cho đến tháng 5. Nếu có thể hạ cánh, con tàu sẽ khảo sát các đặc điểm của bề mặt và khả năng phân bố băng bằng thiết bị radar thăm dò dưới bề mặt. Tianwen-1 cũng sẽ phân tích thành phần vật chất bề mặt và đặc điểm của khí hậu cũng như môi trường trên bề mặt sao Hỏa.

Tianwen-1 được phóng vào tháng 7/2020. Kể từ đó, nó đã thực hiện 3 lần điều chỉnh quỹ đạo để thay đổi hành trình. Tàu vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh lên Mặt trăng 3 lần, với Trường An 3 vào năm 2013, Trường An 4 năm 2019 và Trường An 5 vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, Tianwen-1 là sứ mệnh liên hành tinh độc lập đầu tiên của Trung Quốc hạ cánh trên sao Hỏa, với bầu khí quyển mỏng, khoảng cách xa và trường trọng lực khác nhau.

Theo Space