rssheader

28/09/2020

Tiền ảo Facebook có khuynh đảo giới tài chính?

Đức Mạnh (TH) - 22/06/2019, 19:29 GMT+07 | Khoa học
Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu và có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu và có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực

Mạng xã hội lớn nhất thế giới dự kiến sẽ phác thảo chi tiết về một loại tiền ảo ra mắt trong năm tới với hy vọng sẽ tránh được sự biến động nhanh như tàu lượn siêu tốc của các công nghệ “blockchain” như bitcoin.

Facebook đang thành lập một tập đoàn kinh tế có tên gọi là “Libra”, theo Wall Street Journal đưa tin, với hàng chục công ty tham gia bao gồm Visa,

Mastercard, PayPal, Uber… Mỗi công ty cùng với các nhà đầu tư mạo hiểm và công ty viễn thông sẽ đầu tư khoảng 10 triệu đô la gia nhập vào tập đoàn này.

Facebook đang cố gắng tránh sự giám sát của cơ quan quản lý sau một loạt hành vi lạm dụng quyền riêng tư và lan truyền tin tức giả mạo. Tập đoàn sẽ được quản lý từ bên ngoài và tìm cách xây dựng niềm tin của người tiêu dùng bằng cách chốt giá của đồng tiền ảo vào vô số các loại tiền tệ khác bao gồm đồng đô la và euro, theo Journal đưa tin.

Facebook đã có được sự đồng thuận từ Kho bạc Mỹ và Ngân hàng Anh, theo BBC đưa tin vào tháng trước. Bên cạnh đó, các nhà quản lý đã tỏ ra thận trọng về tiền điện tử, không chỉ do tiềm năng bị lợi dụng bởi bọn tội phạm mà cả sự dao động tự do trong giá trị của chúng gây hại đến người tiêu dùng.

Với hơn hai tỷ người dùng trên các nền tảng của họ, bao gồm cả WhatsApp và Instagram,

Facebook có thể có khả năng đưa tiền điện tử ra khỏi rìa và mô phỏng các ứng dụng như WeChat ở Trung Quốc, nơi trang web của Mỹ bị cấm. WeChat cho phép người dùng của họ trò chuyện, mua sắm và chơi game mà không cần rời khỏi ứng dụng của họ, tạo thêm doanh thu bằng cách cung cấp một cổng thông tin, một điểm đến.

Bị chặn bởi các cơn bão dư luận về vấn đề riêng tư, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hứa hẹn một hướng đi mới cho Facebook được xây dựng xung quanh các nhóm nhỏ hơn, nhắn tin cá nhân và thanh toán. Nhưng họ sẽ cần phải vượt qua các câu hỏi về mức độ đáng tin và quyền riêng tư, nhất là về cách dữ liệu tài chính sẽ được lưu trữ. Một số nhà phân tích đang đặt cược rằng Tập đoàn Libra sẽ giúp thực hiện điều đó.

Sáng kiến về tiền điện tử của Facebook có thể tạo điều kiện cho việc mua sắm, ứng dụng và chơi game và sẽ thúc đẩy cơ sở người dùng rộng lớn ở châu Á, nhà phân tích Mark Mahaney của RBC cho biết trong một bản lưu ý về nghiên cứu vào tuần trước. “Nó có thể sẽ là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong lịch sử của công ty để mở khóa dòng thu nhập và doanh thu mới”, ông Mahaney viết.

Nhưng Cathy Mulligan, một chuyên gia về tiền điện tử tại Đại học Hoàng gia London cho biết có những câu hỏi quan trọng chưa được trả lời về kế hoạch của Facebook. “Tôi nghĩ rằng có một số câu hỏi pháp lý thú vị xuất hiện: Đầu tiên, Facebook là một công ty toàn cầu - họ có đang tạo ra một loại tiền tệ toàn cầu không? Điều đó hơi khó quản lý”, cô Mulligan chia sẻ với AFP tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva.

Định nghĩa về tiền tệ khác nhau giữa các quốc gia, Mulligan lưu ý.

“Vậy làm thế nào để chúng ta đánh thuế nó? Nó có ý nghĩa gì đối với việc tiêu tiền, làm thế nào để bạn kiểm soát và điều tiết dòng chảy…?”, cô nói, nhấn mạnh những lo ngại về quyền riêng tư sau những rủi ro về dữ liệu của Facebook.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm