rssheader

24/09/2020

Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy

27/03/2016, 00:39 GMT+07 | Khoa học
Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy

sang kien thoát hỉem cuc nhanh khi nhà cao tang chay hinh anh 1

Máng trượt thoát hiểm tiện ích cho nhà cao tầng do ông Zhou Miaorong phát minh.

Ông Zhou Miaorong, 70 tuổi, đã phát minh ra máng trượt thoát hiểm nhằm giúp những người cao tuổi có thể dễ dàng sơ tán khỏi những tòa chung cư cao tầng ở Trung Quốc trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hay động đất.

Máng trượt thoát hiểm do ông Zhou phát minh được làm từ vật liệu tổng hợp nhôm và thép không gỉ. Bằng cách trượt trên máng dọc cầu thang, bạn có thể di chuyển qua một tầng nhà trong vòng 2 đến 3 giây. Đối với tòa nhà chung cư 26 tầng, mọi người chỉ mất tối đa 90 giây để trượt xuống tầng 1 và thoát ra ngoài.

Theo tờ The Paper, ông Zhou hiện đã lắp đặt thử nghiệm phát kiến của mình tại một tòa nhà chung cư cao tầng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Máng trượt bình thường được gập gọn lên tường dọc cầu thang thoát hiểm, nhưng khi cần nó có thể tự động lật ra để mọi người trượt trên đó.

Theo người đưa ra sáng kiến 70 tuổi, máng trượt thoát hiểm hoạt động giống như hiệu ứng domino. Khi người sơ tán trượt hết cầu thang ở một tầng, máng trượt ở tầng dưới ngay lập tức được mở ra.

Những sáng kiến của ông Zhou đã giành được nhiều giải thưởng từ các tổ chức chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng đang ký bằng sáng chế cho những phát kiến của mình tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo danviet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm