Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy

Máng trượt thoát hiểm có thể giúp người dân sơ tán khẩn cấp từ trên đỉnh tòa nhà 26 tầng xuống đất trong 90 giây.
Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy

Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy ảnh 1 Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi nhà cao tầng cháy ảnh 2sang kien thoát hỉem cuc nhanh khi nhà cao tang chay hinh anh 1

Máng trượt thoát hiểm tiện ích cho nhà cao tầng do ông Zhou Miaorong phát minh.

Ông Zhou Miaorong, 70 tuổi, đã phát minh ra máng trượt thoát hiểm nhằm giúp những người cao tuổi có thể dễ dàng sơ tán khỏi những tòa chung cư cao tầng ở Trung Quốc trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hay động đất.

Máng trượt thoát hiểm do ông Zhou phát minh được làm từ vật liệu tổng hợp nhôm và thép không gỉ. Bằng cách trượt trên máng dọc cầu thang, bạn có thể di chuyển qua một tầng nhà trong vòng 2 đến 3 giây. Đối với tòa nhà chung cư 26 tầng, mọi người chỉ mất tối đa 90 giây để trượt xuống tầng 1 và thoát ra ngoài.

Theo tờ The Paper, ông Zhou hiện đã lắp đặt thử nghiệm phát kiến của mình tại một tòa nhà chung cư cao tầng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Máng trượt bình thường được gập gọn lên tường dọc cầu thang thoát hiểm, nhưng khi cần nó có thể tự động lật ra để mọi người trượt trên đó.

Theo người đưa ra sáng kiến 70 tuổi, máng trượt thoát hiểm hoạt động giống như hiệu ứng domino. Khi người sơ tán trượt hết cầu thang ở một tầng, máng trượt ở tầng dưới ngay lập tức được mở ra.

Những sáng kiến của ông Zhou đã giành được nhiều giải thưởng từ các tổ chức chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng đang ký bằng sáng chế cho những phát kiến của mình tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo danviet.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.