rssheader

28/07/2021

Phát hiện loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm, cơ thể gần như trong suốt

Tuệ An - 13/07/2021, 10:02 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bạch tuộc thủy tinh được biết đến là một trong những loài động vật bí ẩn nhất thế giới, nó sống ở vùng biển sâu, rất khó tìm, có thị giác rất nhạy cảm. Ngoài các cơ quan tiêu hóa và mắt, cơ thể của loài động vật trong suốt như thủy tinh.

Tiến sĩ Jyotika Virmani, giám đốc điều hành của Viện đại dương học Schmidt cho biết: "Đoàn thám hiểm đã có một phát hiện thú vị về những sinh vật hiếm thấy và hấp dẫn bậc nhất trong đại dương này". 

Một con 'bạch tuộc thủy tinh' cực kỳ hiếm và có vẻ ngoài kỳ lạ đã được các nhà khoa học chụp ảnh dưới đáy biển sâu trong chuyến thám hiểm gần đây ở gần quần đảo Phượng Hoàng xa xôi và hầu như không có người ở, phía đông Kiribati.

Quần đảo Phượng Hoàng là một trong những nơi có hệ sinh thái san hô lớn nhất thế giới. Ngoài bạch tuộc thủy tinh, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy một loạt các loài khác trong 21 lần lặn khám phá, kéo dài hơn 182 giờ đồng hồ.

Những bức ảnh về sinh vật có một không hai hiện đã được lan truyền trên mạng xã hội. 

Người ta nói rằng, những bức ảnh và cảnh quay trực tiếp về loài bạch tuộc này rất hiếm trước chuyến thám hiểm. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học phải dựa vào các nghiên cứu và mẫu vật được phát hiện trong các cuộc thám hiểm trước đó.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện lập bản đồ đáy biển với độ phân giải cao hơn 30.000 km. Họ cũng đã tiến hành khám phá máy ảnh về năm đường nối bổ sung.

Theo các báo cáo, nghiên cứu được cho là "toàn diện nhất về hệ sinh thái san hô biển sâu và bọt biển ở khu vực này của thế giới'.

Các nhà khoa học lưu ý, loài bạch tuộc này rất hiếm và gần như hoàn toàn trong suốt, chỉ có 3 đặc điểm có thể nhìn thấy - dây thần kinh thị giác, nhãn cầu và đường tiêu hóa.

Nhà khoa học trưởng đoàn thám hiểm, Tiến sĩ Randi Rotjan cho biết: “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của thập kỷ khoa học đại dương vì phát triển bền vững của Liên hợp quốc, vì vậy bây giờ là lúc cần suy nghĩ về việc bảo tồn trên tất cả các đại dương, các bản đồ, cảnh quay và dữ liệu mà chúng tôi thu thập được hy vọng sẽ giúp đưa ra chính sách và quản lý trong việc ra quyết định xung quanh các khu bảo tồn biển khơi mới”.

Tiến sĩ Jyotika Virmani, Giám đốc điều hành của Viện Đại dương Schmidt, cho biết chuyến thám hiểm là một 'ví dụ đáng chú ý về khoa học và khám phá biên giới'.

Tiến sĩ Tim Shank, nhà sinh vật học tại Viện Hải dương học Woods HoIe thì cho biết: "Nhìn vào những cộng đồng biển sâu này đã thay đổi suy nghĩ của chúng ta về cách các sinh vật sống và cách chúng duy trì sự đa dạng trong đại dương sâu thẳm. Đại dương chứa đựng những điều kỳ diệu và hứa hẹn mà con người chưa thể tưởng tượng hết.

Những cuộc thám hiểm như thế này cho chúng ta biết lý do tại sao cần tăng cường nỗ lực để khôi phục và hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái biển ở khắp mọi nơi. Vì chuỗi sự sống tuyệt vời bắt đầu từ đại dương rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm