rssheader

28/02/2021

Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ

Đức Mạnh - 23/01/2021, 07:30 GMT+07 | Khoa học
Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu biến thể, được gọi là L452R, có khả năng lây truyền cao hơn các chủng SARS-CoV-2 khác - loại vi rút gây ra Covid-19 hay không. Nhưng sự hiện diện của nó trong nhiều đợt bùng phát không liên quan đã khiến các quan chức y tế phải đề phòng.

“Thực tế, việc biến thể này được xác định trong một số vụ bùng phát lớn ở hạt của chúng tôi là một dấu hiệu đỏ và phải được điều tra thêm”, nhân viên y tế Sara Cody của Hạt Santa Clara cho biết trong một tuyên bố.

Biến thể L452R khác với biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh và sau đó được phát hiện ở Colorado và chín bang khác của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng biến thể B.1.1.7 có khả năng lây truyền cao hơn từ 50% - 74% so với chủng virus SARS-CoV-2 tiêu chuẩn. Chủng mới đó có thể chiếm ưu thế trong các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ vào tháng 3, do xu hướng lây lan của nó.

Vẫn chưa có nhiều thông tin về L452R. Biến thể được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 5/2020, nhưng nó ngày càng trở nên phổ biến kể từ mùa thu. Theo Eureka Times-Standard, biến thể L452R được tìm thấy trong khoảng 3,8% các trường hợp được giải trình tự gen vào tháng 11. Vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 1/2021, biến thể này có trong 25,2% các mẫu virus được giải trình tự. Tuy nhiên, số lượng mẫu đã được giải trình tự vẫn tương đối ít và việc giải trình tự không được thực hiện đồng đều trên toàn tiểu bang. 

Theo Sở Y tế Công cộng hạt Santa Clara, biến thể mới đã được tìm thấy ở các hạt Santa Clara, Humboldt, Lake, Los Angeles, Mono, Monterey, Orange, Riverside, San Francisco, San Bernardino, San Diego và San Luis Obispo. Nhưng còn quá sớm để nói có bao nhiêu trường hợp mắc Covid-19 ở bang California là do biến thể L452R gây ra.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Trevor Bedford cho biết trên Twitter rằng, sự gia tăng của biến thể L452R đồng thời với sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở California, có khả năng biến thể này “thúc đẩy sự gia tăng ca nhiễm hơn là nguyên nhân gây ra nó”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo lắng về chủng L452R vì một số đột biến của nó ảnh hưởng đến protein đột biến của virus, chìa khóa mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2 là mục tiêu của vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca, cũng như một số vắc-xin hứa hẹn vẫn đang trong quá trình thử nghiệm như vắc-xin Novavax và vắc-xin của Johnson & Johnson. Các đột biến đối với protein đột biến có thể làm cho các biến thể của SARS-CoV-2 ít nhạy cảm hơn với vắc-xin.

Giáo sư, Tiến sĩ, nhà virus học Charles Chiu, Đại học California, San Francisco (UCSF), người đã theo dõi biến thể cho biết: “Biến thể này mang ba đột biến, bao gồm L452R, trong protein gai, mà vi rút sử dụng để bám và xâm nhập vào tế bào, và là mục tiêu của hai loại vắc xin hiện có ở Mỹ.

Hiện, chúng tôi đã biết biến thể này đang gia tăng trong các cộng đồng địa phương và đang ưu tiên nghiên cứu nó. Các nhà nghiên cứu tại UCSF và các nơi khác giờ đây sẽ có thể thực hiện các thí nghiệm quan trọng để xác định xem loại vi rút này có lây nhiễm nhiều hơn hay ảnh hưởng tới mức độ hiệu quả của vắc-xin hay không”.

Tiến sĩ Erica Pan, nhân viên y tế của Bộ Y tế Công cộng California cho biết: “Ngay cả khi một số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19, các biến thể mới như L452R là lý do tại sao vẫn phải duy trì các biện pháp phòng ngừa giãn cách xã hội cho đến khi có đủ người được chủng ngừa để làm chậm sự lây lan của virus”.

“Còn quá sớm để biết liệu biến thể này có lây lan nhanh hơn những biến thể khác hay không, nhưng điều chắc chắn là tất cả người dân California phải đeo khẩu trang và giảm tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình để giúp làm chậm sự lây lan của virus”, Tiến sĩ Pan nói trong tuyên bố.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm