rssheader

22/10/2020

Phát hiện 2 cọc gỗ cổ nghìn năm tuổi bên sông Bạch Đằng

06/10/2019, 10:26 GMT+07 | Khoa học
2 cọc gỗ cổ đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương lưu giữ. 2 cọc gỗ cổ đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương lưu giữ.

Trước đó vào chiều 1-10, ông Nguyễn Tuân Triệu, ở thôn 3, thuộc làng Mai Động, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên trong lúc đào vườn bất ngờ phát hiện 2 cọc gỗ được chôn sâu dưới lòng đất.

Khi phát lộ, 2 chiếc cọc có bề mặt màu nâu đen, thân hình trụ tròn, một phần còn nhẵn bóng và hơi vát nghiêng. Chiều dài một cọc hơn 4 mét, cọc còn lại hơn 3 mét và cùng đường kính hơn 30cm, đóng vào lớp phù sa màu hồng.

Ngay khi nhận tin báo, UBND xã Liên Khê đã cử lực lượng, thống nhất cùng gia đình ông Triệu chuyển 2 cọc gỗ trên để lưu giữ tại xã.

Theo tài liệu lịch sử, Liên Khê xưa kia thuộc tổng Trúc Động, huyện Thủy Đường phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Nơi đây còn lưu truyền nhiều câu chuyện, huyền tích lịch sử về những chiến thắng chống quân xâm lược phương Bắc, trong đó có chiến thắng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lấy Trúc Động làm căn cứ để tiến ra cửa sông Bạch Đằng, sông Chanh tiêu diệt và bắt sống đạo quân thủy binh của đế quốc Nguyên Mông.

Được biết, khu vực phát lộ 2 cọc gỗ trên ngay cửa một dòng kênh của sông Đá Bạc.

Theo CAND
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm