rssheader

21/04/2021

Những liệu pháp chữa tủy sống đầy hứa hẹn

Kim Dung - 27/02/2021, 05:49 GMT+07 | Khoa học
13 trường hợp nghiên cứu không gây tác dụng phụ ở người thử nghiệm. 13 trường hợp nghiên cứu không gây tác dụng phụ ở người thử nghiệm.

Nhiều thử nghiệm trên động vật cho thấy, những liệu pháp này có thể giúp chữa lành tủy sống bị tổn thương. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả ở người vẫn đang ở những bước đầu.

Tế bào gốc trung mô (MSC) có nguồn gốc từ tủy xương đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm sơ bộ trên người. Các nghiên cứu trước đây đã sử dụng MSC bằng cách tiêm xâm lấn trực tiếp vào tủy sống. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã xem xét mức độ an toàn và hiệu quả của liệu pháp khi thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Neurology and Neurosurgery, trình bày chi tiết 13 trường hợp điển hình về việc thử nghiệm liệu pháp chữa tủy sống, dẫn đến việc phê duyệt sử dụng lâm sàng ở Nhật Bản vào năm 2019.

Vào năm 2014, Nhật Bản đã giới thiệu một hệ thống phê duyệt nhanh chóng. Nhờ đó, cho phép sử dụng có điều kiện và giới hạn thời gian đối với một số loại thuốc phục hồi thử nghiệm, miễn là mang lại an toàn.

Được gọi là Stemirac, sự chấp thuận nhanh chóng của liệu pháp tế bào gốc này ở Nhật Bản đã bị các chuyên gia quốc tế chỉ trích vào thời điểm đó. Nghiên cứu mới này là dữ liệu lâm sàng đầu tiên được công bố từ các trường hợp thử nghiệm sơ bộ.

Và, nghiên cứu cũng được cho là mang lại những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng, liệu pháp tế bào gốc vẫn đang thử nghiệm có thể hiệu quả trong việc chữa lành các chấn thương tủy sống. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng được cho là chưa đủ.

13 trường hợp điển hình được mô tả trong nghiên cứu trình bày chi tiết sự cải thiện nhanh chóng và đáng kể trong chức năng vận động của hơn một nửa nhóm người tham gia. Không có tác dụng phụ nào đáng kể được ghi nhận trong các trường hợp.

Đồng tác giả Jeffrey Kocsis cho biết: “Kết quả tương tự với tế bào gốc ở bệnh nhân đột quỵ làm tăng niềm tin của chúng tôi rằng, phương pháp này có thể hữu ích về mặt lâm sàng. Nghiên cứu lâm sàng này là đỉnh cao của công việc mở rộng trong phòng thí nghiệm tiền lâm sàng sử dụng MSC giữa các đồng nghiệp Yale và Sapporo trong nhiều năm”.

Stephen Waxman - đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ, cần phải tìm hiểu nhiều hơn nữa để biết rõ liệu pháp này thực sự hiệu quả như thế nào đối với con người. Cả tác giả Kocsis và Waxman đều lạc quan, nhưng nhấn mạnh rằng, có thể mất nhiều năm trước khi dữ liệu hiệu quả rõ ràng được chấp thuận lâm sàng ở các quốc gia khác.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm