rssheader

29/09/2020

Nguyên nhân biến chứng Covid-19 mở ra hướng điều trị mới

28/04/2020, 12:47 GMT+07 | Khoa học
Nguyên nhân biến chứng Covid-19 mở ra hướng điều trị mới

Các nhà khoa học của 11 viện nghiên cứu trên thế giới (gọi là nhóm NETwork) nghiên cứu giả thuyết cho rằng, nguyên nhân khiến tình trạng bệnh của một số bệnh nhân Covid-19 biến chứng theo chiều hướng xấu đi có thể là độ hoạt động quá cao của các tế bào hệ miễn dịch, chịu trách nhiệm tạo ra bẫy bạch cầu trung tính ngoại bào (NET). 

Nhiệm vụ của các bẫy NET này là “kết dính” và tiêu diệt các vi sinh gây bệnh. Nếu giả thuyết này được khẳng định, thì đây sẽ là khả năng điều trị mới đối với các bệnh nhân Covid-19 nặng. Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí “Journal of Experimental Medicine” (Y học thực nghiệm) của ĐH Rockefeller (Mỹ).

Trong giai đoạn suy hô hấp tiến triển, những triệu chứng nói trên rất khó kiểm soát. Các trường hợp nặng phải được đặt máy thở và đa phần bệnh nhân sau đó tử vong. Các nhà khoa học thuộc NETwork cho rằng, những triệu chứng nặng như vậy có thể là kết quả của độ hoạt động quá cao của một nhóm bạch huyết cầu, gọi là bạch cầu trung tính.

Những tế bào này, trên cương vị tuyến đầu phòng thủ của hệ miễn dịch, nhận biết các vi sinh lạ và có thể tấn công chúng bằng mạng lưới bẫy bạch cầu trung tính ngoại bào.

Cơ chế này (được phát hiện vào năm 2004) cho phép tiêu diệt, chẳng hạn, vi khuẩn và tạo ra “hàng rào” hạn chế sự lây lan của các mầm bệnh. Nhiều chứng cớ cho thấy, đối với trường hợp Covid-19, cơ chế này có thể dẫn tới hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), khiến cho phổi và các cơ quan nội tạng khác bị phá hủy.

“So sánh sự tương tự giữa bệnh cảnh lâm sàng Covid-19 với các bệnh khác (mà nguyên nhân gây ra biến chứng nặng các bệnh này là sự tạo ra quá nhiều mạng lưới NET), chúng ta có thể đưa ra giả thuyết là các mạng NET đóng vai trò thiết thực trong trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2” - Giáo sư Betsy Barnes ở Viện Nghiên cứu Feinstein (Mỹ) cho biết.

“Mạng lưới NET được phát hiện từ năm 2004, nhưng nhiều nhà khoa học không biết về nó” – nữ Tiến sĩ Mikala Egeblad ở Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (Mỹ), bổ sung. Các chuyên gia biết rằng, mạng lưới NET có thể dẫn đến sự chậm tích tụ chất dịch trong phổi bệnh nhân xơ nang, cũng như sự xuất hiện các triệu chứng ARDS ở bệnh nhân mắc cúm. Ở các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 nặng, các nhà khoa học cũng quan sát thấy hiện tượng phổi bị phá hủy giống hệt như ARDS ở các trường hợp nhiễm cúm nặng.

Nghiên cứu giả thuyết liên quan đến bẫy bạch cầu trung tính có ý nghĩa quan trọng bởi trên cơ sở đó có thể phát triển các khả năng điều trị mới. Việc chữa trị bệnh nhân Covid-19 có thể dựa trên các loại thuốc dùng để điều trị, chẳng hạn, bệnh xơ nang, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút… Các loại thuốc này có thể làm giảm độ hoạt động của mạng lưới NET, đồng thời làm giảm nhu cầu can thiệp bằng máy thở.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm