rssheader

25/11/2020

Ngôi đền Ai Cập cổ đại tiết lộ các chòm sao chưa từng được biết đến 

Tuệ An - 21/11/2020, 19:00 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia ở Đức và Ai Cập, việc trùng tu một ngôi đền Ai Cập cổ đại đầy bồ hóng đã tiết lộ tên của các chòm sao Ai Cập cổ đại trước đây chưa từng được biết đến.

Việc trùng tu cũng đã phát hiện ra màu sắc nguyên bản tuyệt đẹp mà người Ai Cập cổ đại đã vẽ nên ngôi đền 2.000 năm tuổi.

Khi các công nhân ở Ai Cập loại bỏ bồ hóng và bụi bẩn khỏi ngôi đền (đôi khi bằng hỗn hợp rượu và nước cất) các bức chạm khắc và chữ tượng hình nguyên bản bên dưới trở nên sống động đến mức "trông như mới được vẽ ngày hôm qua", giáo sư Christian Leitz, tại Đại học Tübingen ở Đức nói.

Trong quá trình trùng tu, các nhà nghiên cứu đã làm sạch các mảng chạm khắc cổ đại mô tả các chòm sao, bao gồm cả chòm sao Big Dipper (được gọi là Mesekhtiu) và Orion (được gọi là Sah).

Họ cũng tìm thấy những chữ khắc về các chòm sao chưa từng được biết đến trước đây, bao gồm một chòm sao được gọi là "Apedu n Ra" hoặc "The Geese of Ra", vị thần mặt trời của Ai Cập cổ đại, Leitz cho biết.

Tuy nhiên, nếu không có hình ảnh kèm theo những mô tả này, không có cách nào để biết chúng mô tả những ngôi sao nào trên bầu trời đêm.

Trong lần trùng tu gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những chữ khắc mới, bao gồm cả những chữ khắc của các chòm sao chưa biết tới.

Leitz lưu ý rằng, khi người Ai Cập cổ đại trang trí ngôi đền, đầu tiên họ sẽ vẽ thiết kế bằng mực đen, sau đó nhờ một nghệ nhân chạm khắc phù điêu và sau đó nhờ một họa sĩ vẽ phù điêu. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm