rssheader

23/01/2021

Nếu đặt hình nền này điện thoại Android nguy cơ biến thành "cục gạch"

05/06/2020, 03:37 GMT+07 | Khoa học
Nếu đặt hình nền này điện thoại Android nguy cơ biến thành "cục gạch"

Bạn thấy bức ảnh phong cảnh phía dưới có màu sắc hài hòa, khá bắt mắt phải không. Trông thì vậy nhưng nó đang là chủ để gây xôn xao trên mạng xã hội. Nó gây ra sự cố với nhiều dòng điện thoại Android. 

Chỉ cần đặt bức ảnh này làm hình nền, thiết bị của bạn sẽ liên tục tắt/mở màn hình khóa ngay sau khi khởi động lại.

Bức hình khiến không ít chiếc điện thoại Android thành "cục gạch".

Theo Engadget, khi đặt bức ảnh này làm hình nền, điện thoại Android của bạn sẽ không "chết hẳn" mà nó nó bị kẹt trong vòng lặp bật/tắt màn hình khóa sau khi khởi động lại. Máy sẽ hiển thị yêu cầu người dùng sử dụng chế độ an toàn để xóa tập tin ảnh hưởng đến việc sử dụng bộ tải khởi động nhằm đặt lại toàn bộ thiết bị.

Một số người cho rằng bức hình này chứa mã độc. Tuy nhiên, không ít chuyên ra lý giải rằng, vấn đề thuộc về không gian màu mà điện thoại của người dùng hỗ trợ và cách chúng được xử lý.

Cụ thể, bức hình trên sử dụng không gian màu RGB, trong khi đó sRGB mới là không gian màu "ưa thích" của Android. Điều này dẫn tới sự cố đối với những điện thoại không tương tích với hình ảnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị của Android đều bị ảnh hưởng bởi tấm hình này.

Trên thực tế, đây không phải sự cố xảy ra lần đầu với điện thoại Android. Các vấn đề tương tự cũng được người dùng phản ánh từ vài năm trước.

Rõ ràng, bức ảnh chẳng có mối quan hệ nào với mã độc mà chỉ do khả năng xử lý dải màu trong giao diện hệ thống của Android gặp trục trặc khi xử lý bức hình mà thôi. 

Dù vậy, bạn cũng không nên liều lĩnh thử làm điều này nếu không muốn chiếc điện thoại của mình biến thành "cục gạch".

Hiện nay, Google vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng không nên tải hình nền từ các nguồn lạ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm