rssheader

18/01/2021

Không tìm thấy “người vũ trụ” trong 10 triệu hệ sao

Tuấn Sơn - 16/09/2020, 05:30 GMT+07 | Khoa học
Liệu chúng ta có liên lạc được với nền văn minh ngoài Trái đất nào đó? Liệu chúng ta có liên lạc được với nền văn minh ngoài Trái đất nào đó?

Trong số ít nhất 10 triệu hệ sao thuộc chòm sao Thuyền Phàm (Vela), không có bất kỳ tín hiệu công nghệ nào có thể chứng tỏ sự tồn tại của sự sống thông minh. Đó là kết luận được rút ra từ những quan sát bầu trời của Kính thiên văn vô tuyến Murchison Widefield Array (MWA) của Australia.

Các nhà khoa học Chenoa Tremblay và Steven Tingay ở Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn điện từ quốc tế ICRAR (Australia) khẳng định, các kết quả nói trên hoàn toàn không làm chúng ta thất vọng. 

Việc tìm kiếm sự sống thông minh ngoài Trái đất là rất khó khăn, bởi vì chúng ta không biết nền văn minh lạ phát triển loại công nghệ nào. Chính vì vậy, chúng ta dựa trên những gì đã biết trên cơ sở các quan sát.

Đối với trường hợp Kính thiên văn vô tuyến MWA, điều này có nghĩa là tìm kiếm các tín hiệu điện từ trên các tần số gần với các tần số kênh FM.

Các sóng điện từ tần số thấp có thể “chạy trốn” khỏi tầng điện ly – các tàu vũ trụ bắt được khá nhiều sóng kiểu này. Các nhà thiên văn học cho rằng, các sóng điện từ tạo ra bong bóng lớn bao quanh Trái đất. Do vậy, nếu người ngoài hành tinh cũng tạo ra các tín hiệu như vậy, thì chúng ta có khả năng định vị được chúng.

“MWA là kính viễn vọng đặc biệt với tầm nhìn rộng khác thường, giúp chúng tôi quan sát hàng triệu ngôi sao cùng một lúc. Chúng tôi đã quan sát bầu trời xung quanh chòm sao Thuyền Phàm trong 17 giờ liên tục. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ tín hiệu công nghệ nào, không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự sống thông minh” – bà Chenoa Tremblay cho biết.

Chòm sao Thuyền Phàm chứa phần vật chất còn lại (đám mây vật chất) của siêu tân tinh – chính các nhà khoa học đã nghiên cứu đám mây vật chất đó bằng cách quan sát thành phần hóa học của nó trong các tần số thấp.

Khu vực được nghiên cứu chứa khoảng 10 triệu ngôi sao, bằng một phần rất nhỏ của Dải Ngân hà (có thể chứa 100 – 400 tỷ ngôi sao). Chính vì vậy, các nhà khoa học không ngạc nhiên khi không phát hiện được dấu vết sự sống trong khu vực này.

Việc thiếu vắng các chứng cứ khẳng định sự tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái đất không có nghĩa là chúng không tồn tại. Có thể, các dạng sống thông minh sử dụng công nghệ khác với chúng ta, hoặc có thể, bức xạ điện từ do “họ” phát ra ở quá xa nên chúng ta không phát hiện được.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm