rssheader

17/05/2021

Cuộc sống muôn mầu

Nhật Linh - 01/10/2018, 20:00 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn mầu

Hố tử thần xuất hiện ở Australia

Một hố tử thần (hố sụt) khổng lồ vừa xuất hiện bên bờ biển Queensland (Australia). Hố tử thần này rộng 200 - 300 m và sâu khoảng 7,5 m. Vào năm 2015, hiện tượng lún sụt đất tương tự cũng đã xảy ra tại đây, “nuốt chửng” một vài chiếc ô tô và lều bạt. Các chuyên gia đang tìm hiểu khả năng hố tử thần mở rộng thêm do tác động của sóng biển.

Thùng rác kết nối Internet

Các thùng rác thông minh, kết nối với Internet sẽ xuất hiện tại thành phố Myslowice (Ba Lan). Khi thùng rác đầy, trung tâm dịch vụ đô thị sẽ nhận được thông báo và trung tâm sẽ cho xe đến lấy rác. Bằng cách này có thể tối ưu hóa kế hoạch xử lý rác đô thị. Đây là một trong ví dụ về sử dụng công nghệ dựa trên Internet vạn vật (IoT). Công nghệ này có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, hậu cần hay công nghiệp nặng.

Nghi vấn về Đám mây Magellan thứ ba

Hai Đám mây Magellan Lớn và Nhỏ là hai thiên hà lùn gần Dải Ngân hà. Các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn Điện từ quốc tế (ICRAR) đã quan sát Đám mây Magellan Lớn và tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao nó lớn hơn Đám mây Magellan Nhỏ rất nhiều. Liệu đây có phải là sự tình cờ, hay có sự liên quan giữa các thiên hà? Các mô phỏng trên máy tính cho thấy, để hai Đám mây Magellan có hình thù đặc trưng như hiện nay, phải có sự hiện diện của một thiên hà lùn thứ ba. Hóa ra, khoảng 3 - 5 tỷ năm về trước, một thiên hà lùn khác đã va chạm với Đám mây Magellan Lớn. Như vậy, nếu mô phỏng là đúng thì lúc ban đầu phải tồn tại 3 Đám mây Magellan.

Theo Geekweek; Interia; Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm