rssheader

24/09/2020

Công nghệ in 3D trợ giúp vận động viên khuyết tật

Tuấn Sơn - 08/04/2019, 19:12 GMT+07 | Khoa học
Anh Jouanny với chiếc xe lăn đã được cải tiến Anh Jouanny với chiếc xe lăn đã được cải tiến

Tham gia vào cuộc đua Ironman là một thử thách rất lớn ngay cả đối với vận động viên bình thường. Cần phải hoàn thành 3 giai đoạn trong thời gian không quá 17 giờ: Bơi 3,86 km; đạp xe đạp 180,2 km và chạy việt dã 42,195 km. Jouanny đã tham gia và hoàn thành cuộc đua Ironman 2 lần. Tất nhiên trong quá trình đua, anh cũng gặp sự cố. Trong một chặng đua được anh thực hiện trên xe lăn, một lốp xe bị hỏng. Chính sự cố này đã thúc đẩy Jouanny tìm kiếm giải pháp và vật liệu mới để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đua.

Một trong những thành phần mà anh buộc phải hoàn thiện là bàn đạp trên chiếc xe lăn (đẩy bằng tay). Do bị liệt nên hai tay của anh hoạt động không chuẩn xác. Khó khăn càng tăng hơn khi anh cầm nắm các vật và giữ chặt chúng.

Mục đích của Công ty Athletic 3D (Pháp) - một công ty chuyên thiết kế các thiết bị, dụng cụ thể thao đặc biệt trong công nghệ in 3D - là phát triển được loại bàn đạp đẩy bằng tay, có khả năng lợi dụng lực của người sử dụng và chuyển lực đó thành sức đẩy bàn tay, dễ thực hiện hơn, đồng thời cho phép tận dụng tối đa năng lượng để khởi động bánh xe của xe lăn.

“Trong quá trình tạo ra thiết bị tối ưu, chúng tôi đã đo công suất của vận động viên. Nhờ đó, chúng tôi có thể đánh giá xem giải pháp có mang lại sự khác biệt nào không và có đạt hiệu quả như mong muốn không. Chúng tôi đã chế tạo được thiết bị cho phép tận dụng hiệu quả lực của vận động viên” - bà Clement Jacquelin, giám đốc Công ty Athletics 3D cho biết.

Ngay sau khi được “in” ra, các bàn đạp mới đã được gắn vào xe lăn và thử nghiệm trên quãng đường hơn 10km. Những góp ý của vận động viên sử dụng xe lăn được chuyển đến nhà thiết kế, sau đó phiên bản bàn đạp cải thiện lại in và thử nghiệm tại nhà của của vận động viên này.

Việc sử dụng vật liệu rất bền vững Z-ULTRAT cho lần in cuối cùng khiến cho bàn đạp đẩy bằng tay trở nên rất chắc chắn, sẵn sàng cho cuộc đua

“Việc sử dụng bàn đạp đẩy bằng tay phù hợp với đặc điểm khuyết tật đã khiến tôi có thể đạp xe hiệu quả hơn. Trong quá trình thực hiện dự án, điều khiến tôi thích thú là người ta đã lắp đặt máy in 3D ngay tại nhà tôi. Khi đó, tôi cảm thấy mình như là một thành viên của nhóm thực hiện dự án” - anh Jouanny cho biết.

Chiếc xe lăn hiện đại sẽ được sử dụng trong cuộc đua quốc tế Para - Cycling Road, được tổ chức ở Hà Lan vào tháng 9 năm nay. Trong cuộc đua này, anh Jouanny sẽ xuất phát cùng các vận động viên khuyết tật khác trên những chiếc xe có bàn đạp đẩy bằng tay. Nhóm thiết kế căn cứ vào kết quả mà anh giành được tại cuộc đua và dựa trên sức bền của các phần tử in 3D, sẽ tiếp tục những cải tiến để có được thiết bị tốt nhất, có thể tham gia trong Thế vận hội dành cho người khuyết tật ở Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2020.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm