rssheader

25/06/2021

Công bố “tuyệt chiêu” tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

Quy Hưng - 11/06/2021, 16:51 GMT+07 | Khoa học
Vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng thuốc.
Vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng thuốc.

“Cách tiếp cận mới giải trừ cơ chế bảo vệ tự nhiên của vi khuẩn khi chúng kháng lại thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị cho người bệnh”, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Grossman thuộc Đại học New York và tại Học viện Y tế Howard Hughes (Mỹ), nhấn mạnh.

Nghiên cứu được công bố hôm 10/6 trên tạp chí Science. Nhóm nghiên cứu đã nhắm vào hai loại vi khuẩn có tên Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Chúng có khả năng kháng nhiều loại thuốc, được xếp hạng vào một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng trong bệnh viện.

Những vi khuẩn này dựa vào một loại enzyme gọi là cystathionine gamma-lyase (CSE) để chống lại tác dụng diệt khuẩn của thuốc kháng sinh.

Cụ thể, enzyme tạo ra hydrogen sulfide - một hợp chất bảo vệ vi khuẩn khỏi mất cân bằng oxy hóa hoặc sự tích tụ của các gốc tự do.

Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc hơn 3 triệu phân tử nhỏ để tìm ra các hóa chất có thể ngăn chặn enzyme CSE mà không tương tác với các tế bào của động vật có vú và họ đã tìm ra cách thức mới.

Nghiên cứu được tiến hành trên các đĩa và chuột trong phòng thí nghiệm. Trong các đĩa thí nghiệm, các phân tử mới được tìm thấy đã tạo ra chất kháng sinh diệt khuẩn mạnh hơn gấp 2 đến 15 lần, tuỳ thuộc vào loại kháng sinh được sử dụng và chủng vi khuẩn được chọn làm thí nghiệm.

Một trong những phân tử nhỏ cũng cải thiện sự sống cho những con chuột bị nhiễm S. aureus hoặc P. aeruginosa đang được điều trị bằng kháng sinh.

“Chúng tôi mong muốn làm cho các loại kháng sinh hiện có với cấu hình an toàn trở nên mạnh mẽ hơn và với sự trợ giúp của một số hóa chất mới được tìm thấy, nhóm nghiên cứu đã làm được điều đó”, Giáo sư Evgeny Nudler - tác giả chính của nghiên cứu khẳng định và cho biết thêm rằng họ đã đưa ra một chiến lược đầy hứa hẹn nhằm tiêu diệt siêu vi khuẩn mà không cần tạo ra thuốc kháng sinh mới.

“Nghiên cứu được thực hiện trên động vật gặm nhấm trong phòng thí nghiệm để chuyển sang ứng dụng cho con người là bước rất lớn tiếp theo. Như với bất kỳ phân tử thuốc mới nào, sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định liều lượng và đường dùng nào là an toàn và hiệu quả nhất ở người”, nữ giáo sư Thien-Fah Mah, thuộc Đại học Ottawa (Canada) nói với Live Science khi đánh giá rất cao nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

“Việc tìm ra các hóa chất có thể ngăn chặn enzyme CSE ‘thực sự là phương thức thay đổi cuộc chơi’ trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh”, giáo sư Mah viết bài bình luận cũng được công bố ngày 10/6 trên tạp chí Science.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm