rssheader

23/10/2020

Con ruồi to nhất thế giới to đến cỡ nào?

24/09/2015, 07:10 GMT+07 | Khoa học
Con ruồi to nhất thế giới to đến cỡ nào?
Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều không ưa gì loài ruồi . Chúng là một loài vật phiền nhiễu, đặc biệt bẩn vì mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ rằng ruồi có thể... to bằng lòng bàn tay chưa?

Đó là những cá thể ruồi thuộc 2 nhóm ruồi mydas và ruồi gỗ (timberflies) và là những cá thể ruồi lớn nhất Trái đất tính đến thời điểm hiện tại.

1. Ruồi Mydas
1-87ca6
Gauromydas heros – phân loài ruồi lớn nhất của nhóm ruồi Mydas

Nhóm ruồi Mydas hay còn gọi là Mydidae có tới hơn 400 loài, xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu nóng, ẩm và thảm thực vật cây bụi. Nổi bật hơn hẳn trong nhóm ruồi này là Gauromydas heros (hay Mydas heros).

9-4f2ef
Ruồi Gauromydas heros có chiều dài cơ thể lên tới 7cm

Theo nhiều báo cáo, ruồi Gauromydas heros có chiều dài lên tới 7cm. Đây cùng là kích thước lớn nhất loài ruồi có thể đạt tới trong điều kiện môi trường khí hậu hiện nay của Trái đất.

2-87ca6
Một chủng loại chưa xác định của loài ruồi Mydas

Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về đời sống của ruồi Mydas nhưng theo những gì đã quan sát được, cá thể ruồi đực trưởng thành kiếm ăn từ mật hoa, nhưng ấu trùng của chúng lại là loài ăn thịt.

Cụ thể, những cá thể ruồi đực G. heros sẽ bảo vệ ụ đất - thông thường là tổ của một loài kiến - để ruồi cái sẽ đẻ trứng vào đó. Thức ăn của những ấu trùng này chính là ấu trùng của các loài côn trùng sống nhờ vào chất thải của kiến.

10-33cdd

Một số loài ruồi khác như Mydas ventralis cũng có tập tính bảo vệ lãnh thổ. Trong đó, những cá thể ruồi đực thường đậu trên cao, quan sát xung quanh và sẵn sàng chiến đấu với địch thủ cùng loài.

11-5fb99
Ruồi Mydas ventralis có tập tính bảo vệ lãnh thổ rất quyết liệt

2. Ruồi gỗ

Ruồi gỗ có tên khoa học là Pantophthalmidae sống ở các vùng Trung và Nam Mỹ. Sở dĩ chúng được gọi là ruồi gỗ là vì ấu trùng của chúng nở và sống trong các thân cây chết khô.

Để làm được điều này, ấu trùng ruồi gỗ có cơ hàm dưới phát triển lớn. Nếu có số lượng lớn trong một cây, chúng ta có thể nghe thấy tiếng gặm của nhau cách xa từ vài mét.

3-87ca6
Một cá thể ruồi gỗ trưởng thành - loài Pantophthalmus tabaninus

Ấu trùng của ruồi gỗ lớn lên nhờ nhựa cây. Tuy nhiên, gỗ lại không chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó chúng cần một khoảng thời gian kéo dài trong nhiều tháng để trưởng thành. Các khoa học gia cho biết, chính quá trình này đã khiến chúng đạt được kích cỡ "khổng lồ" so với đồng loại.

4-87ca6
Chiều dài của ruồi Pantophthalmus tabaninus lên tới 8cm (chưa tính cánh)

Những cá thể lớn nhất trong nhóm ruồi gỗ có chiều dài từ đầu tới vùng bụng khoảng 8cm (chưa tính cánh). Trong đó, riêng sải cánh của loài ruồi Pantophthalmus bellardi đã đạt 8,5cm.

Tuy nhiên khác với ấu trùng, cá thể ruồi trưởng thành lại có cơ hàm kém phát triển hơn, do đó chúng gần như không ăn. Vòng đời của ruồi gỗ chỉ kéo dài vài tuần và cũng khá... đơn điệu: giao phối, đẻ trứng và... chết đi.

5-87ca6
Ruồi gỗ đực (trái) và cái (phải) thuộc loài Pantophthalmidae

Dù có kích cỡ khổng lồ cùng vẻ ngoài khá dữ dằn nhưng hầu hết ruồi gỗ đều vô hại. Do đó, thay vì phải "hung hăng" chống trả như những loài ruồi khác, ruồi gỗ có cách phòng thủ đặc biệt hơn, bằng cách bắt chiếc một loài côn trùng đáng sợ khác là ong bắp cày.

6-87ca6
Ruồi gỗ cái có bộ phận dài và nhọn ở đuôi giống của loài ong

Ở phần bụng của ruồi gỗ cái có một bộ phận dài và nhọn, trông giống như nọc độc đáng sợ của ong bắp cày. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là... ống đẻ trứng, nhưng cũng đủ để đe dọa phần lớn kẻ thù.

7-87ca6
Bộ phần đầu của ruồi gỗ thuộc loài opetiops alienus
Theo Trí Thức Trẻ/kenh14.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm