rssheader

15/08/2020

Cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày

11/08/2018, 10:24 GMT+07 | Khoa học
Cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày Cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra cá voi sát thủ mẹ mang con non ở ngoài khơi đảo Vancouver vào ngày 24.7. Con cá voi non chết chỉ vài giờ sau khi sinh.

Đàn cá voi sau đó tiếp tục di chuyển qua đại dương trong khi cá voi sát thủ mẹ dùng mũi giữ cho xác con nổi trên mặt nước.

Cá voi sát thủ nổi tiếng bởi khả năng đi săn theo đàn cừ khôi. Chúng hầu như không ngần ngại bất cứ đối thủ nào, kể cả cá mập. Cá voi sát thủ cũng thường mang xác con non trong một tuần, như một hành động để tưởng nhớ.

Nhưng con cá voi sát thủ mà các nhà khoa học quan sát đã mang xác con theo suốt 16 ngày. Đây được coi là một kỷ lục chưa từng có và các nhà khoa học vẫn tiếp tục theo dõi sát sao hướng di chuyển của cá voi mẹ.

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân khiến cá voi non chết chỉ sau khi sinh vài giờ. Chuyên gia Ken Balcomb nói việc cá voi mẹ tiếp tục mang xác con trong suốt hàng chục ngày là điều bất thường.

“Chúng tôi từng ghi nhận cá voi mẹ mang xác con nhiều nhất là một tuần. Nhưng đây rõ ràng là một kỷ lục”, Balcomb nói.

Deborah Giles, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức phi lợi nhuận Wild Orca nói chứng kiến cảnh cá voi sát thủ mẹ mang xác con khiến cô cảm thấy xúc động.

“Tôi như muốn khóc. Không thể tin cá voi mẹ vẫn mang xác con suốt chừng ấy thời gian”, Giles nói trên Seattle Times. “Tôi rất lo lắng cho sức khỏe và tình trạng thể chất của cá voi mẹ”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang theo dõi kỹ lưỡng và sẵn sàng can thiệp nếu con cá voi mẹ kiệt sức hoặc bỏ ăn.

Canada và Mỹ coi cá voi sát thủ sống ở khu vực là loài sinh vật bị đe dọa. Trong hàng thập kỷ qua, lượng cá hồi giảm mạnh khiến quần thể cá voi sát thủ chỉ ăn cá hồi cũng không phát triển được.

Đàn cá voi sát thủ này hiện chỉ còn khoảng 75 con. Con cá voi mẹ mà các nhà khoa học quan sát được gọi là J35. Chỉ có một phần ba số cá voi trong đàn sống đến tuổi trưởng thành trong 20 năm qua.

Trong 3 năm gần đây nhất, đàn cá voi này còn không sinh được cá voi non nào có thể sống được.

Theo Dân trí/Standard
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm