rssheader

26/09/2021

Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

10/03/2016, 01:15 GMT+07 | Khoa học
Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập
Những ngôi mộ Ai Cập thời cổ đại thường bị kẻ trộm mò vào trước khi các nhà khảo cổ tìm thấy điều bí ẩn bên trong nó. Những kẻ trộm đột nhập vào bên trong những ngôi mộ này đều bị nhiễm độc tới chết. 
Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại
Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại
Khoảng hơn 90 năm về trước, các nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Canarvon đã mở dấu niêm phong hầm mộ chôn cất xác ướp của vua Tutankhamun.
Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm được ngôi mộ cổ Ai Cập còn khá nguyên vẹn với đủ mọi đồ vật, hòm xiểng, đèn, bình, lọ, chế tác hết sức tinh xảo bằng châu  ngọc và đều mang dấu ấn của hoàng đế Tutakamong. 
 Sau đó 3 tuần, họ lại tìm ra hầm mộ cách đó 10m làm bằng đá hoa cương, vàng và ngà voi. Năm sau đó, các nhà khảo cổ lại tìm ra được cung điện bằng gỗ quý, dát vàng khảm ngọc bích, có quan tài hoàng đế. 
Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại
Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại
Trong rất nhiều hiện vật lấy được, người ta đặc biệt chú ý đến chiếc quan tài vua Pharaon. Quan tài được quấn nhiều lớp vải bọc để giữ gìn thi thể nhà vua.
Lớp áo cuối cùng được dệt bàng kim tuyến cực kì tinh xảo. Đến nay đã trải qua hơn 3 nghìn năm nhưng các sợi vàng vẫn còn lóng lánh, rực rỡ.
 Nhà khảo cổ Howard Carter tiếp tục tìm kiếm và ông thấy trong chiếc quan tài rất lớn có 3 chiếc quách nhỏ bằng khảm ngọc ngà, cái trong cùng chính là xác ướp của vua Tutankhamun. Xác ướp có dung mạo tươi tắn như đang ngủ.
Điều đáng ngạc nhiên là: các nhà khảo cổ tham gia khai quật đều mất 1 năm sau đó. Cho tới  ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều này.
Theo VTC News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm