Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Nhân loại chưa bao giờ thỏa mãn cơn khát khám phá nơi yên nghỉ của các đế vương Ai Cập thời cổ đại.  
Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Những ngôi mộ Ai Cập thời cổ đại thường bị kẻ trộm mò vào trước khi các nhà khảo cổ tìm thấy điều bí ẩn bên trong nó. Những kẻ trộm đột nhập vào bên trong những ngôi mộ này đều bị nhiễm độc tới chết. 

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại
Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại

Khoảng hơn 90 năm về trước, các nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Canarvon đã mở dấu niêm phong hầm mộ chôn cất xác ướp của vua Tutankhamun.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm được ngôi mộ cổ Ai Cập còn khá nguyên vẹn với đủ mọi đồ vật, hòm xiểng, đèn, bình, lọ, chế tác hết sức tinh xảo bằng châu  ngọc và đều mang dấu ấn của hoàng đế Tutakamong. 

 Sau đó 3 tuần, họ lại tìm ra hầm mộ cách đó 10m làm bằng đá hoa cương, vàng và ngà voi. Năm sau đó, các nhà khảo cổ lại tìm ra được cung điện bằng gỗ quý, dát vàng khảm ngọc bích, có quan tài hoàng đế. 

Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại
Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại

Trong rất nhiều hiện vật lấy được, người ta đặc biệt chú ý đến chiếc quan tài vua Pharaon. Quan tài được quấn nhiều lớp vải bọc để giữ gìn thi thể nhà vua.

Lớp áo cuối cùng được dệt bàng kim tuyến cực kì tinh xảo. Đến nay đã trải qua hơn 3 nghìn năm nhưng các sợi vàng vẫn còn lóng lánh, rực rỡ.

 Nhà khảo cổ Howard Carter tiếp tục tìm kiếm và ông thấy trong chiếc quan tài rất lớn có 3 chiếc quách nhỏ bằng khảm ngọc ngà, cái trong cùng chính là xác ướp của vua Tutankhamun. Xác ướp có dung mạo tươi tắn như đang ngủ.

Điều đáng ngạc nhiên là: các nhà khảo cổ tham gia khai quật đều mất 1 năm sau đó. Cho tới  ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều này.

Theo VTC News
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...