Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Nhân loại chưa bao giờ thỏa mãn cơn khát khám phá nơi yên nghỉ của các đế vương Ai Cập thời cổ đại.  
Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Những ngôi mộ Ai Cập thời cổ đại thường bị kẻ trộm mò vào trước khi các nhà khảo cổ tìm thấy điều bí ẩn bên trong nó. Những kẻ trộm đột nhập vào bên trong những ngôi mộ này đều bị nhiễm độc tới chết. 

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại
Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại

Khoảng hơn 90 năm về trước, các nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Canarvon đã mở dấu niêm phong hầm mộ chôn cất xác ướp của vua Tutankhamun.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm được ngôi mộ cổ Ai Cập còn khá nguyên vẹn với đủ mọi đồ vật, hòm xiểng, đèn, bình, lọ, chế tác hết sức tinh xảo bằng châu  ngọc và đều mang dấu ấn của hoàng đế Tutakamong. 

 Sau đó 3 tuần, họ lại tìm ra hầm mộ cách đó 10m làm bằng đá hoa cương, vàng và ngà voi. Năm sau đó, các nhà khảo cổ lại tìm ra được cung điện bằng gỗ quý, dát vàng khảm ngọc bích, có quan tài hoàng đế. 

Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại
Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại

Trong rất nhiều hiện vật lấy được, người ta đặc biệt chú ý đến chiếc quan tài vua Pharaon. Quan tài được quấn nhiều lớp vải bọc để giữ gìn thi thể nhà vua.

Lớp áo cuối cùng được dệt bàng kim tuyến cực kì tinh xảo. Đến nay đã trải qua hơn 3 nghìn năm nhưng các sợi vàng vẫn còn lóng lánh, rực rỡ.

 Nhà khảo cổ Howard Carter tiếp tục tìm kiếm và ông thấy trong chiếc quan tài rất lớn có 3 chiếc quách nhỏ bằng khảm ngọc ngà, cái trong cùng chính là xác ướp của vua Tutankhamun. Xác ướp có dung mạo tươi tắn như đang ngủ.

Điều đáng ngạc nhiên là: các nhà khảo cổ tham gia khai quật đều mất 1 năm sau đó. Cho tới  ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều này.

Theo VTC News
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.