Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Nhân loại chưa bao giờ thỏa mãn cơn khát khám phá nơi yên nghỉ của các đế vương Ai Cập thời cổ đại.  
Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập

Những ngôi mộ Ai Cập thời cổ đại thường bị kẻ trộm mò vào trước khi các nhà khảo cổ tìm thấy điều bí ẩn bên trong nó. Những kẻ trộm đột nhập vào bên trong những ngôi mộ này đều bị nhiễm độc tới chết. 

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại
Bí mật bên trong ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại

Khoảng hơn 90 năm về trước, các nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Canarvon đã mở dấu niêm phong hầm mộ chôn cất xác ướp của vua Tutankhamun.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm được ngôi mộ cổ Ai Cập còn khá nguyên vẹn với đủ mọi đồ vật, hòm xiểng, đèn, bình, lọ, chế tác hết sức tinh xảo bằng châu  ngọc và đều mang dấu ấn của hoàng đế Tutakamong. 

 Sau đó 3 tuần, họ lại tìm ra hầm mộ cách đó 10m làm bằng đá hoa cương, vàng và ngà voi. Năm sau đó, các nhà khảo cổ lại tìm ra được cung điện bằng gỗ quý, dát vàng khảm ngọc bích, có quan tài hoàng đế. 

Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại
Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại

Trong rất nhiều hiện vật lấy được, người ta đặc biệt chú ý đến chiếc quan tài vua Pharaon. Quan tài được quấn nhiều lớp vải bọc để giữ gìn thi thể nhà vua.

Lớp áo cuối cùng được dệt bàng kim tuyến cực kì tinh xảo. Đến nay đã trải qua hơn 3 nghìn năm nhưng các sợi vàng vẫn còn lóng lánh, rực rỡ.

 Nhà khảo cổ Howard Carter tiếp tục tìm kiếm và ông thấy trong chiếc quan tài rất lớn có 3 chiếc quách nhỏ bằng khảm ngọc ngà, cái trong cùng chính là xác ướp của vua Tutankhamun. Xác ướp có dung mạo tươi tắn như đang ngủ.

Điều đáng ngạc nhiên là: các nhà khảo cổ tham gia khai quật đều mất 1 năm sau đó. Cho tới  ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều này.

Theo VTC News
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.