rssheader

25/11/2020

3 loại máy đối phó mùa nồm ẩm cho người Việt

17/03/2017, 21:07 GMT+07 | Khoa học
3 loại máy đối phó mùa nồm ẩm cho người Việt

Miền Bắc đang trong mùa xuân, khoảng thời gian nồm ẩm nhất trong năm. Độ ẩm vào những tháng này thường xuyên ở mức khoảng trên 90%, rất có hại cho sức khỏe cũng như cả các thiết bị điện tử.

Độ ẩm cao dễ gây các bệnh về hô hấp, lây lan vi khuẩn nhanh. Trong khi đó, các thiết bị điện tử cũng dễ bị hỏng hóc vi mạch, các chi tiết kim loại cũng bị gỉ sét ăn mòn. Một số thiết bị đặc thù như ống kính có thể gây mốc, rễ tre hay hệ thống loa bị ẩm màng loa làm sụt giảm đáng kể chất lượng âm thanh.

Dưới đây là 3 thiết bị giúp đối phó mùa nồm ẩm:

3-loai-may-doi-pho-mua-nom-m-cho-nguoi-viet

Tủ chống ẩm

Xét về tính năng điều chỉnh độ ẩm, tủ chống ẩm có độ chính xác cao nhất. Sản phẩm được thiết kế để bảo vệ các thiết bị đắt tiền như máy ảnh, điện thoại di động, đồng hồ... Hiệu năng hút ẩm của sản phẩm cũng rất cao nhưng không tốn nhiều điện năng do thiết kế đồng bộ, cửa mút cao su đóng chặt, vỏ dày.

Độ ẩm trong không khí có thể cao vào một số ngày cả mùa hè lẫn mùa đông, gây hại cho các thiết bị "nhạy cảm" như ống kính máy ảnh. Để bảo vệ các một số món đồ trong suốt cả năm, tủ chống ẩm là lựa chọn tốt nhất.

Tủ chống ẩm rất phong phú về dung tích chứa nhưng nhược điểm là chỉ để bảo quản thiết bị nhỏ gọn. Sản phẩm không có khả năng hút ẩm cho cả phòng cũng như các thiết bị kích thước lớn như tivi. Ngoài ra, giá thành của tủ chống ẩm so với thể tích sử dụng cũng khá cao. Loại 20 lít đã có giá khoảng trên dưới 1,5 triệu đồng.

3-loai-may-doi-pho-mua-nom-m-cho-nguoi-viet-1

Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ có khả năng hút ẩm - điều không nhiều người dùng biết đến. Cả điều hòa một chiều cũng như hai chiều đều có tính năng này do cơ chế sử dụng tính năng làm lạnh để hút ẩm.

Để mở điều hòa hút ẩm, người dùng có thể mở chế độ Dry có hình giọt nước trên điều khiển hoặc ở chế độ làm lạnh với nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng khoảng 2 độ C. Chú ý không dùng điều hòa nóng vì chế độ này càng làm độ ẩm cao hơn.

Nhược điểm khi hút ẩm bằng điều hòa nhiệt độ là không thể sử dụng được cả ngày. Do không có ẩm kế và kiểm soát độ ẩm nên bật lâu dễ gây tình trạng khô da và cũng có thể gây các bệnh về hô hấp.

Điện năng tiêu thụ của điều hòa so với máy hút ẩm cũng là lớn hơn khá nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình hiện nay đều có điều hòa nhiệt độ nên có thể tận dụng để hút ẩm trong nhà mỗi ngày từ một đến hai lần vào mùa nồm ẩm.

/Uploaded/cuong/2017_03_17/1391487_KFVR.jpg

Máy hút ẩm

Máy hút ẩm rất phù hợp với thời tiết hiện tại ở miền Bắc nhưng không nhiều người Việt quyết định chi tiền cho sản phẩm này. Lý do là bởi mùa nồm ẩm kéo dài chưa đầy 2 tháng và có thể không liên tục nên nảy sinh tâm lý ngại bỏ tiền sắm thiết bị chuyên dụng.

Trên thực tế, các máy hút ẩm loại tốt đều có ẩm kế và tự động hút ẩm khi độ ẩm cao quá mức khoảng 60% - mức bắt đầu gây hại tới sức khỏe con người và thiết bị điện tử nên có thể sử dụng trong cả năm. Một số máy hút ẩm cao cấp còn kiêm luôn khả năng lọc không khí, cung cấp ion âm khi độ ẩm đã ở mức tiêu chuẩn nên rất tốt cho sức khỏe.

Nhờ kích thước nhỏ gọn, máy hút ẩm có thể di chuyển để sử dụng ở tất cả các phòng trong nhà. Hiệu quả hút ẩm cũng như tiêu thụ điện năng đều tối ưu hơn so với điều hòa nhiệt độ (công suất từ 200 đến 600W trong khi điều hòa trung bình từ 800 đến 1.500W).

Nhược điểm của máy hút ẩm chính là giá thành và không đa năng như điều hòa nhiệt độ. Quãng thời gian sử dụng trong năm ngắn do vậy hiệu quả trên số tiền phải chi ra sẽ khiến nhiều người dùng phải cân nhắc. Máy hút ẩm hiện nay có giá thành thấp nhất đã khoảng 3 triệu đồng. Các loại tốt của Thái Lan hoặc hàng bãi Nhật Bản có giá từ 7 đến hơn 10 triệu đồng.

Theo VnExpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm