rssheader

05/12/2020

“Khoa học phiêu lưu ký” - tiếp sức sáng tạo cho học sinh

Tiến Vượng - 23/10/2019, 19:20 GMT+07 | Khoa học
Các thành viên CLB Khoa học Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1 TP.HCM) thích thú với những tài liệu khoa học và bộ thí nghiệm bỏ túi. Các thành viên CLB Khoa học Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1 TP.HCM) thích thú với những tài liệu khoa học và bộ thí nghiệm bỏ túi.

Đại diện Ban tổ chức cho biết: Dự án mang đến cơ hội cho học sinh cấp Tiểu học và giáo viên trên địa bàn TP.HCM thực hành và tương tác với các hoạt động khoa học ngoại khóa thường xuyên, qua đó góp phần tăng thêm sự yêu thích của học sinh trong khoa học; Đồng thời hỗ trợ giáo viên bồi đắp, củng cố các kỹ năng để  có thể tổ chức các hoạt động khoa học thú vị, thu hút sự tham gia chủ động của học sinh.

Đại diện Ban tổ chức trao tặng bộ dụng cụ thí nghiệm cho 10 trường Tiểu học trên địa bàn 6 quận tại TPHCM 

Trong năm học 2019 – 2020, dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” sẽ được triển khai tại 10 trường Tiểu học trên 6 quận huyện ở TP.HCM.

Một trong những nét nổi bật của dự án là việc hình thành nên các Câu lạc bộ (CLB) khoa học tại chính mỗi trường, mở ra cơ hội cho học sinh và giáo viên được thực hành khoa học, nghiên cứu thường xuyên.

Thông qua mô hình CLB khoa học, các em học sinh có cơ hội thực hành những thí nghiệm khoa học để khám phá, lý giải về các hiện tượng, sự việc gần gũi trong cuộc sống hằng ngày xoay quanh 3 chủ đề khoa học cây trồng, khoa học động vật và khoa học con người.

Đại diện Ban tổ chức trao tặng sách khoa học và bộ thí nghiệm bỏ túi cho 30 thành viên CLB khoa học Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng Q1. TP.HCM

Ví dụ như học sinh sẽ thực hành để làm sáng tỏ các thắc mắc như: Vì sao lá cây biến đổi màu? Trước khi nở gà con thở bằng cách nào? Vì sao chúng ta nên rửa sạch tay bằng xà phòng? Bên cạnh đó, học sinh còn nhận được một quyển sách Khoa học phiêu lưu kí với những hướng dẫn giúp các em có thể thực hiện các thí nghiệm ngay tại nhà cùng với người thân và bạn bè.

Đặc biệt,  sự góp sức, tham gia từ nhóm Đại sự kết nối khoa học của OUCRU – là sinh viên, nghiên cứu viên, giảng viên trẻ ở TP.HCM và nhân viên Bayer Việt Nam- sẽ là cầu nối mang khoa học trở nên gần gũi và thực tế hơn đối với  học sinh.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ dự án “Khoa học Phiêu lưu kí" được triển khai trong năm học 2019 – 2020 gồm:

1. Chuỗi sự kiện khoa học phiêu lưu kí, trình diễn khoa học đến trường.

2. Khóa tập huấn về “Phương pháp, kỹ năng dạy khoa học hiệu quả và thành lập CLB khoa học” dành cho giáo viên 10 trường dự án.

3.Triển khai mô hình “CLB khoa học” tại 10 trường Tiểu học

4. Hội thảo hướng dẫn giáo viên thiết kế hoạt động khoa học thực hành cho học sinh.

5.Trại hè khoa học- sự kiện mang đến cơ hội kết nối, giao lưu tìm hiểu và trải nghiệm thực tế về nghiên cứu khoa học dành cho học sinh, giáo viên 10 trường dự án.Trại hè cũng là dịp các CLB khoa học chia sẻ về quá trình triển khai và các kết quả đã đúc kết được.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm