Khi người giàu sợ chết

GD&TĐ - Các condo (condominium - tài sản cá nhân) cao cấp dùng cho “Ngày tận thế virus và kinh tế” đang là thị trường nóng tại các quốc gia giàu có. Ông Larry Hall, Giám đốc Điều hành kiêm sở hữu chủ các dự án Survival Condo Projects (Mỹ) rất phấn kích trong buổi trò chuyện với báo chí về “sức hút chưa từng thấy” của những căn hộ, biệt thự và bunker ngầm kiên cố chuẩn bị cho ngày kết thúc thế giới.
Phòng khách của Xpoint.
Phòng khách của Xpoint.

Cuộc tháo chạy của giới giàu có

Để sống sót trong đại dịch bùng phát mạnh hơn và dễ chết hơn, cũng như chống chọi với bạo loạn xã hội khi nền kinh tế tan rã, nhiều triệu phú USD sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn mua cho mình một nơi an toàn nhất với tiện nghi đầy đủ.

“Covid-19 là cú huých mạnh giúp việc kinh doanh nơi trú ẩn kiên cố trở nên náo nhiệt hơn sau một thời gian trầm lắng. Từ khi xảy ra lockdown do virus và những lo toan không biết bao giờ mới kết thúc, người giàu bắt đầu quan tâm đến những nơi cách ly an toàn, vô trùng, không sợ bị cướp bóc” – Larry Hall nhận xét.

Ông cho biết có một khách hàng chốt hợp đồng mua condo chỉ sau 4 ngày tìm đến công ty mà không cần tham quan trước. “Xem video trên trang web của Survival Condo Projects xong ông ta chốt ngay và chuyển tiền qua mạng. Condo đó coi như đã có chủ”, Hall bộc bạch. 

Nhiều sản phẩm trong dự án Survival Condo Projects được cải tạo từ các hầm ngầm (silo) chứa tên lửa không còn sử dụng của quân đội Mỹ. Theo quảng cáo, các condo cao cấp này có thể chịu đựng được một vụ tấn công hạt nhân và có diện tích từ 500 - 1.000 m2. Mỗi cụm silo có đầy đủ tiện nghi cần thiết, ngoài điện nước; thậm chí có cả hồ bơi ngầm và trang trại mini để cung cấp thực phẩm cho các lớp học tại chỗ. Nếu đưa silo này lên mặt đất nó sẽ cao bằng toà nhà…15 tầng. 

Khi người giàu sợ chết ảnh 1
Xây dựng silo tên lửa thời Chiến tranh lạnh.

Bất chấp số người chết tiếp tục tăng và các vấn nạn kinh tế, xã hội do đại dịch gây ra, khiến cuộc sống khó khăn, đòi hỏi sự tiết kiệm, thị trường các “condo sống sót” (Survival Condo) vẫn đắt khách. Khách đông đến nỗi các công ty cung cấp bắt người mua phải trả tiền mặt theo luật chơi “ai chốt giá trước sẽ được mua trước”, không thương lượng kỳ kèo. “Qui định của chúng tôi là không nhận tiền cọc, không đặt cọc trước condo, vì hoàn thành xong đến đâu bán hết đến đó, không có hàng tồn” – Hall nói. 

Khẳng định đẳng cấp!

Hall kể:  “Trước đây, khách hàng thường hỏi tôi, công ty có cố tình đẩy nỗi sợ lên cao khi quảng cáo quá lố cho các hầm trú ẩn, và các condo kiên cố có thực sự giúp chủ nhân của nó sống sót trong một cuộc chiến tranh hiện đại với sức công phá khủng khiếp của những loại vũ khí mới? Từ khi có Covid-19 họ chỉ hỏi đơn giản: Làm cách nào để gia đình tôi có thể sống trong không gian chật hẹp này? Ở đây có đủ những thứ cần thiết để lánh nạn lâu dài”. 

Nhiều người mua trở nên “mê tín” hơn trong thời đại có nhiều tin đồn, thật giả lẫn lộn. Họ thừa nhận thế giới đang thay đổi nhanh và hầu như mọi lĩnh vực đều chuẩn bị báo động đỏ, kể cả bạo loạn, cướp bóc và lật đổ. Phản ứng của họ sống sót với bất cứ giá nào để chờ hồi sinh trong thế giới mới. Rõ ràng niềm tin vào ‘nơi trú ẩn cho ngày tận thế’ đã tăng lên.

Hầu như không còn ai nghi ngờ về ích lợi của nó. Trong số khách hàng của tôi có rất ít “những kẻ lập dị mặc áo giáp chờ ngày kết thúc thế giới” mà là những con người bình thường như bác sĩ, luật sư, doanh nhân và có cả tỉ phú. Họ tìm mua nơi trú ẩn với sự nghiêm túc hoàn toàn” –  Hall nói. 
Dante Vicino, Giám đốc Điều hành Tập đoàn The Vivos Group, công ty mẹ của công ty xây dựng hầm ngầm trú ẩn Vivos (trụ sở tại Mỹ) cũng có ý kiến tương tự về sự thay đổi trong tư duy của công chúng về hầm trú ẩn an toàn.

Những người mua nó không còn bị xem là “hâm, tâm thần, sống trong thế giới tưởng tượng và bị ám ảnh bởi truyện tranh”. Vivos cung cấp nơi trú ẩn khác với loại condo cao cấp và bunker ngầm một gia đình do hai Công ty Survival Condo và Rising S Company (trụ sở tại Texas, chuyên về bunker xa xỉ) xây dựng mà là những “phức hợp trú ẩn” dành cho nhiều gia đình cùng chung sống với giá thuê 35.000 USD/năm trở lên kèm bảo đảm cung cấp thuốc men, thực phẩm và sưởi ấm đầy đủ trong một năm (chi phí tính riêng) nếu thảm hoạ xảy ra. Doanh số của Vivos tăng 400% trong năm nay so với năm ngoái và số đăng ký giữ chỗ tăng gần 1.000% từ khi có Covid-19 và căng thẳng chính trị, bạo lực ở Mỹ. 

Vivos xem tổ hợp lánh nạn thảm hoạ XPoint của nó ở Black Hills bang South Dakota (Mỹ) với 535 căn hộ chịu đựng được một cuộc tấn công hạt nhân cỡ 20-  megaton trong phạm vi vài dặm. Các căn hộ này được cải tạo từ kho chứa tên lửa nhiều tầng của chính phủ Mỹ. Kho đạn có sẵn hệ thống điện nước và trang trại nên việc cải tạo thành nơi lánh nạn dễ dàng hơn. 

Nóng nhu cầu

Khi người giàu sợ chết ảnh 2
Hồ bơi ngầm. 

“Theo tôi, đa số tỉ phú đã xây dựng bunker hiện đại ngay trong cơ ngơi của họ đúng như nhiều người dự đoán. Bill Gates chắc chắn đã có một bunker từ lâu rồi. Bunker đã trở thành nhu cầu bức bách và được nhiều người chấp nhận. Nơi lánh nạn đại hoạ không còn là chuyện hoang đường hoặc là sản phẩm của những kẻ lo sợ viễn vông” – Vicino nhận xét.

Ông cho biết khoảng 90% khách hàng của Vivos thuộc giới trung lưu trở lên nhưng một số tỉ phú cũng đến tìm hiểu. Dĩ nhiên, yêu cầu của họ về nơi trú ẩn phải cao hơn nhiều. Các chủ bunker có thể chuyển giao bunker cho những thành viên khác trong gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác nếu ngày tận thế chưa đến với họ. 

Theo The Atlantic Unbound