Khi nào nghĩ tới lao hạch?

Cách đây 1 tháng vùng cổ tôi nổi lên mấy cục hạch to. Tôi đi khám chẩn đoán viêm cơ cổ đã tiêm một tuần thì hạch lặn hết nhưng nay lại sưng tái phát. Tôi bị hạch lao hay ung thư, nên đi khám ở đâu là tốt nhất? - danglien@gmail.com.
Khi nào nghĩ tới lao hạch?

* Trả lời:

Bình thường các hạch trong cơ thể rất nhỏ chỉ bằng hạt thóc, hạt đỗ, hạt ngô nhỏ. Các hạch mềm lẫn trong các mô xung quanh. Như hạch ngoài da thì lẫn trong các tổ chức mỡ dưới da, lẫn trong các thớ cơ.

Khi hạch ngoài da đã sờ nắn thấy nghĩa là đã sưng to. Phải tìm xem vùng tương ứng với hạch sưng to có bệnh gì không. Ví dụ hạch sưng vùng mang tai nên đi khám xem có viêm tai giữa, viêm xương chũm không, hạch thượng đòn sưng to nên đi khám chụp phim phổi xem phổi, phế quản có khối u không.

Tính chất của hạch đó thế nào? Nếu sưng nóng, đỏ, sờ đau, mật độ mềm thì cho dùng thử kháng sinh, nếu hạch bớt sưng đau, thể tích nhỏ đi thì đó là hạch viêm do nhiễm khuẩn.

Nếu hạch cứng phát triển nhanh, to nhanh, sờ như hạt đạn chì, có chân lan tỏa như rễ cây lan vào các tổ chức xung quanh thì phải coi chừng hạch ung thư hoặc hạch di căn ung thư.

Nếu hạch sờ nắn không đau, phát triển chậm (từ từ trải qua hằng tháng), mềm căng thì cần chú ý hạch lao hoặc lao hạch. Hạch nếu lúc sưng lúc giảm, lúc đau lúc không có thể là hạch viêm do nhiễm khuẩn thông thường.

Nói chung nếu có hạch sưng to nên đi khám để được chẩn đoán chính xác, nếu cần bác sĩ sẽ có chỉ định sinh thiết hạch hoặc làm phản ứng Mantoux khi nghi ngờ hạch lao.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.