Khí CO duy trì sự sống trên hành tinh khác?

GD&TĐ - Khí carbon monoxide (CO) không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với cái chết. Thứ khí không màu, không mùi này là rất độc trên Trái đất, nhưng có thể là… sự sống trên các hành tinh khác.  
Ngôi sao Proxima Centauri
Ngôi sao Proxima Centauri

Đó là khẳng định của các nhà khoa học ở ĐH California (Mỹ). Kết quả phân tích và mô phỏng cho thấy CO trong khí quyển có thể là dấu hiệu tồn tại của những dạng sống đơn giản.

Chẳng bao lâu nữa, nhờ các máy móc phức tạp, các nhà thiên văn học có thể phát hiện những tín hiệu này.

Cho đến nay, các nhà khoa học thấy rằng, sự tồn tại một lượng CO thích hợp trong khí quyển có thể là dấu hiệu thiếu vắng sự sống trên một hành tinh lạ nào đó.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một giải pháp khác. Họ giới thiệu 2 kịch bản có thể dẫn đến tình trạng trong đó CO trong khí quyển có thể là dấu hiệu sự sống trên hành tinh.

Kịch bản thứ nhất liên quan đến lịch sử hành tinh của chúng ta. Trong các điều kiện khí quyển giàu oxy, khí CO không thể tích tụ bởi nó bị phân rã.

Ba tỷ năm về trước, tình hình hoàn toàn khác. Các đại dương chứa đầy vi khuẩn. Mặt trời chiếu sáng yếu hơn rất nhiều, còn trong khí quyển hầu như không có oxy. Các mô hình trên máy tính cho thấy, trong những điều kiện như vậy có thể dẫn đến việc tích tụ CO đạt tới nồng độ 100 ppm (1 ppm là một phần triệu), nhiều hơn so với hiện nay (nồng độ là một vài ppm).

“Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán nồng độ CO cao trên các hành tinh quay xung quanh những ngôi sao giống như Mặt trời, nơi sự sống không thích hợp với bầu khí quyển giàu oxy - Giáo sư Timothy Lyons, Giám đốc Trung tâm Sinh học thiên văn Trái đất khác (ĐH California) giải thích: "Đây là ví dụ cho thấy chúng ta có thể sử dụng các thông tin về quá khứ Trái đất để tìm kiếm sự sống ở một nơi nào đó trong vũ trụ”.

Kịch bản thứ hai cho thấy, các quá trình quang hóa xảy ra trong khí quyển hành tinh quay xung quanh một sao lùn đỏ (giống như ngôi sao Proxima Centauri cách chúng ta hơn 4 năm ánh sáng).

Bản chất của những quá trình này có thể khiến cho nồng độ CO trong khí quyển hành tinh tăng đến mức từ vài trăm ppm đến vài ba phần trăm.

“Những hành tinh như vậy chắc chắn không thể duy trì sự sống trong dạng mà chúng ta đã biết” - Tiến sĩ Edward Schwieterman ở ĐH Califorrnia cho biết: “Tuy nhiên chúng ta không nên ngạc nhiên, nếu như trong những điều kiện đó có thể xuất hiện các quần thể vi sinh nào đó”.

Theo Nauka

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Truyện ngắn Chuyện của mèo con

GD&TĐ - Đêm đầu tiên ngủ không có mẹ, không có chị em bên cạnh, tôi trằn trọc mãi, người cuộn chặt cả lại mà vẫn không thể ngủ ngon.
Truyền thông nói về vực thẳm ở Kiev

Truyền thông nói về vực thẳm ở Kiev

GD&TĐ - Sự chia rẽ nội bộ ở Kiev ngày càng gia tăng, khi xuất hiện mâu thuẫn nghiêm trọng giữa các nhóm và giữa giới chức chính trị với quân sự.