Khí CO duy trì sự sống trên hành tinh khác?

GD&TĐ - Khí carbon monoxide (CO) không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với cái chết. Thứ khí không màu, không mùi này là rất độc trên Trái đất, nhưng có thể là… sự sống trên các hành tinh khác.  
Ngôi sao Proxima Centauri
Ngôi sao Proxima Centauri

Đó là khẳng định của các nhà khoa học ở ĐH California (Mỹ). Kết quả phân tích và mô phỏng cho thấy CO trong khí quyển có thể là dấu hiệu tồn tại của những dạng sống đơn giản.

Chẳng bao lâu nữa, nhờ các máy móc phức tạp, các nhà thiên văn học có thể phát hiện những tín hiệu này.

Cho đến nay, các nhà khoa học thấy rằng, sự tồn tại một lượng CO thích hợp trong khí quyển có thể là dấu hiệu thiếu vắng sự sống trên một hành tinh lạ nào đó.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một giải pháp khác. Họ giới thiệu 2 kịch bản có thể dẫn đến tình trạng trong đó CO trong khí quyển có thể là dấu hiệu sự sống trên hành tinh.

Kịch bản thứ nhất liên quan đến lịch sử hành tinh của chúng ta. Trong các điều kiện khí quyển giàu oxy, khí CO không thể tích tụ bởi nó bị phân rã.

Ba tỷ năm về trước, tình hình hoàn toàn khác. Các đại dương chứa đầy vi khuẩn. Mặt trời chiếu sáng yếu hơn rất nhiều, còn trong khí quyển hầu như không có oxy. Các mô hình trên máy tính cho thấy, trong những điều kiện như vậy có thể dẫn đến việc tích tụ CO đạt tới nồng độ 100 ppm (1 ppm là một phần triệu), nhiều hơn so với hiện nay (nồng độ là một vài ppm).

“Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán nồng độ CO cao trên các hành tinh quay xung quanh những ngôi sao giống như Mặt trời, nơi sự sống không thích hợp với bầu khí quyển giàu oxy - Giáo sư Timothy Lyons, Giám đốc Trung tâm Sinh học thiên văn Trái đất khác (ĐH California) giải thích: "Đây là ví dụ cho thấy chúng ta có thể sử dụng các thông tin về quá khứ Trái đất để tìm kiếm sự sống ở một nơi nào đó trong vũ trụ”.

Kịch bản thứ hai cho thấy, các quá trình quang hóa xảy ra trong khí quyển hành tinh quay xung quanh một sao lùn đỏ (giống như ngôi sao Proxima Centauri cách chúng ta hơn 4 năm ánh sáng).

Bản chất của những quá trình này có thể khiến cho nồng độ CO trong khí quyển hành tinh tăng đến mức từ vài trăm ppm đến vài ba phần trăm.

“Những hành tinh như vậy chắc chắn không thể duy trì sự sống trong dạng mà chúng ta đã biết” - Tiến sĩ Edward Schwieterman ở ĐH Califorrnia cho biết: “Tuy nhiên chúng ta không nên ngạc nhiên, nếu như trong những điều kiện đó có thể xuất hiện các quần thể vi sinh nào đó”.

Theo Nauka
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: