Cuộc sống muôn màu

GD&TĐ - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang tiến hành thử nghiệm giải pháp mới nhằm giảm thiểu lượng rác vũ trụ.
Cuộc sống muôn màu

Trò chuyện với robot là việc nhàm chán

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Tìm kiếm Khoa học quốc gia và ĐH Marseille (Pháp) khẳng định, trong thời gian trò chuyện với robot, thậm chí cả khi chúng có hình dáng và hành vi giống người, đồng thời có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, thì não người hoạt động theo cách khác so với trường hợp trò chuyện với con người.

Theo các nhà khoa học Pháp, robot có thể trợ giúp con người hiệu quả trong những nhiệm vụ, tình huống phức tạp, tuy nhiên trò chuyện với robot luôn là việc nhàm chán.

Nổ pin sạc để dọn rác vũ trụ

Cuộc sống muôn màu ảnh 1

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang tiến hành thử nghiệm giải pháp mới nhằm giảm thiểu lượng rác vũ trụ. Ý tưởng rất đơn giản nhưng có tiềm năng lớn.

Thí nghiệm diễn ra trong các cabin đặc biệt, trong đó các kỹ sư phá hủy các pin sạc lithi-ion (pin li-ion) bằng nhiều cách như bắn phá, đốt nóng hoặc nạp quá điện… Nhờ vậy có thể kiểm tra xem làm cách nào gây nổ pin sạc để giảm bớt lượng rác vũ trụ.

Giải pháp này xuất phát từ việc các nhà khoa học biết rằng có khoảng 250 vụ nổ vệ tinh nhân tạo, trong đó 10 vụ là do nổ pin. Mỗi vệ tinh nhân tạo đã ngừng hoạt động hiện nay trên vũ trụ đều chứa các pin sạc cũ.

Phát hiện vành đai bụi xung quanh sao Thủy

Cuộc sống muôn màu ảnh 2

Trong Hệ Mặt trời có khá nhiều bụi vũ trụ và vật chất liên sao, kể cả trên quỹ đạo Trái đất và sao Kim. Các nhà khoa học ở Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ phát hiện ra rằng sao Thủy cũng có vành đai bụi.

Vành đai này có chiều rộng khoảng 15 triệu km, trong khi đường kính Sao Thủy chỉ là 4.880 km. “Chúng tôi tình cờ phát hiện ra vành đai này.

Cho đến nay, chúng tôi vẫn nghĩ rằng sao Thủy là quá nhỏ và quá gần Mặt trời để có thể tạo ra vành đai bụi riêng” - ông Guillermo Stenborg ở Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ cho biết như vậy.

Theo Interia, Onet
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.
Da ếch chứa nhiều peptide, phù hợp để khai thác làm các sản phẩm thuốc thay thế kháng sinh.

Hoạt chất kháng tế bào ung thư từ da ếch

GD&TĐ - Hoạt chất peptid có nguồn gốc từ da ếch có khả năng diệt vi sinh vật gây bệnh đặc biệt, vi sinh vật kháng thuốc, kháng tế bào ung thư… được các nhà khoa học nghiên cứu thành công.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.