Khi cần, thanh niên có!

Khi cần, thanh niên có!

(GD&TĐ) - Sau 1 năm triển khai phong trào thi đua “THTT, HSTC”, nhiều trường học trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình… nhiều tổ chức, đoàn thể cũng đã tích cực tham gia để phong trào thi đua “THTT, HSTC” ngày càng nhân rộng.

Khi cần, thanh niên có! ảnh 1

* Liên tiếp những tin vui

Kết quả phối hợp triển khai phong trào thi đua “Xây dựng THTT, HSTC của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thể hiện ở việc tổ chức các chương trình hoạt động và cuộc thi trong học sinh; phát triển các trò chơi dân gian và tham gia xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và các hoạt động chăm sóc, phát huy di tích lịch sử, cách mạng.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” là một trong những nội dung hoạt động lớn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã thu hút được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, gia đình và đông đảo thanh thiếu niên tham gia hưởng ứng. Chương trình đã được triển khai đến hầu hết các huyện, thị xã trong cả nước và nhiều trường THPT, THCS. Một số tỉnh, thành Đoàn đã mở chuyên mục trên mạng thông tin công tác thanh niên trên website của đơn vị và tổ chức các cuộc thi viết về ước mơ.  Bên cạnh đó là hoạt động Liên hoan âm nhạc HS, SV Việt Nam lần thứ nhất, thu hú 110.507 thành viên tham gia và 2879 tác phẩm được đăng trên website Liên hoan. Qua đó, HS, SV quan tâm, chủ động tiếp cận, sử dụng các tiện ích của Internet, vừa tạo sân chơi văn hóa văn nghệ lành mạnh, rộng rãi, không giới hạn không gian, thời gian. Bên cạnh đó, chương trình “Thanh niên làm theo lời Bác”, ngày hội “Thiếu nhi  khỏe – Tiến bước lên Đoàn”, phong trào thi đua “Vượt khó học tốt”, “Yêu khoa học”, cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường”, cuộc thi “Sáng tạo cho thanh thiếu niên, nhi đồng”… cũng đã được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia của đông đảo HS, SV và trở thành một sân chơi, một nguồn động viên các thế hệ HS.

Nhiều cơ sở Đoàn, Hội, Đội cũng đã tổ chức các hoạt động tiếp cận thực tiễn và rèn luyện kỹ năng có hiệu quả. Nội dung của phong trào xây dựng THTT, HSTC cũng đã được lồng ghép và các hoạt động sinh hoạt của chi đội, liên chi đội nhà trường.

Phát triển các trò chơi dân gian, tham gia xây dựng môi trường xanh sạch đẹp cùng các hoạt động chăm sóc, phát huy di tích lịch sử cách mạng đã được Trung ương Đoàn TNCS triển khai rất thành công. Thiếu nhi Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp.HCM, HN, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Bình, Nghệ An, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Bình Dương… đã xây dựng mô hình “Trường học xanh, treo cây cảnh trong lớp, chăm sóc vườn hoa, thảm cỏ xanh…80% liên đội đã chủ động tổ chức cho thiếu nhi tham quan dã ngoại, tìm hiểu các di tích lịch sử, các công trình văn hóa. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” gây quỹ, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, các điểm di tích lịch sử tại địa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt là việc đóng góp một phần kinh phí từ quỹ “Kế hoạch nhỏ” nhằm góp phần tu sửa, tôn tạo khu di tích lịch sử Kim Đồng tại Cao Bằng.

* Nhìn lại để đi tới

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã rút ra những bài học kinh nghiệm. Đó là một số tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc chưa tích cực, chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt”, do đó đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của chương trình. Hệ thống quản lý tới cấp lớp của Liên hoan âm nhạc chưa hoàn thành nên chứ được hệ thống xác thực để chính thức thamgia gửi bài, bình chọn cho Liên hoan. Theo thống kê của Ban tổ chức, chỉ có 51/69 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có tác phẩm gửi tham gia và mới đạt 10% tổng số trường có HS, SV tham gia liên hoan.

Bên cạnh đó, nhiều trường chưa có video clip về các di sản văn hóa, di tích lịch sử, cách mạng, danh lam thắng cảnh của đất nước và THTT, HSTC. Các trò chơi dân gian chưa được các trường chủ động đưa vào sinh hoạt, hoạt động thường xuyên của HS, SV. Tỷ lệ các trường THPT, THCS kết nghĩa với các di tích lịch sử, văn hóa chưa cao.

Một số hoạt động trọng điểm đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ ra trong phương hướng hoạt động năm học 2009-2010, để sang năm thứ hai, phong trào xây dựng THTT, HSTC với sự tham gia của Đoàn sẽ được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả hơn, sáng tạo hơn, nhân rộng và đi vào chiều sâu.

Mạnh Quân