Khen thưởng hơn 170 tập thể và cá nhân ngành giáo dục Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 170 tập thể, cá nhân tiêu biểu thuộc Ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên được khen thưởng tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành vừa diễn ra.
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên trao tặng ngành Giáo dục địa phương Bức trướng với nội dung “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo vì sự nghiệp phát triển GD&ĐT”.
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên trao tặng ngành Giáo dục địa phương Bức trướng với nội dung “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo vì sự nghiệp phát triển GD&ĐT”.

Ngày 26/5, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành (01/6/1963- 01/6/2023).

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm cho thấy: Sau năm 1945, hưởng ứng lời Kêu gọi của Hồ Chủ tịch về thực hiện phong trào “Bình dân học vụ”, ở Điện Biên phong trào bình dân học vụ cũng được hưởng ứng và triển khai. Nhưng phải đến sau khi địa phương này giải phóng (năm 1954), nền giáo dục Điện Biên (trước là tỉnh Lai Châu) mới bắt đầu hình thành.

Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Từ sau chia tách tỉnh (năm 2004 đến nay), địa phương đã quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và lời dạy của Bác để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Đặc biệt, từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đến nay, GD&ĐT, phát triển nguồn nhân lực luôn được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách và ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển sự nghiệp GD&ĐT. Quy mô, mạng lưới trường lớp, các cấp học, bậc học được sắp xếp tinh gọn, hợp lý, hiệu quả; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Ngành Giáo dục thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình sách giáo khoa (2002 - 2008) theo Nghị quyết 40 của Quốc hội và đang tiếp tục triển khai đúng lộ trình Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi, hoạt động nghiên cứu khoa học gặt hái được nhiều kết quả. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tại Lễ kỷ niệm. ảnh 2

Ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động trong giáo dục được triển khai sáng tạo, phù hợp địa bàn. Cụ thể như: “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Qua đó, chủ động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 494 trường, 129 trung tâm học tập cộng đồng, với quy mô 7.773 lớp và trên 224.700 học sinh, sinh viên, học viên. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 75,5%; trường đạt chuẩn quốc gia là 77,54%. Hơn 90,6% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên. Điện Biên đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề tăng đều qua các năm (trung bình từ 40-45%/năm). Từ khi chia tách tỉnh đến nay, Điện Biên ghi nhận hơn 200 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là “Tiếp tục nâng cao chất lượng GD&ĐT theo hướng toàn diện, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân". Theo đó, Tỉnh ủy địa phương đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU, về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với nhiều mục tiêu quan trọng.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu này, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đề nghị toàn ngành GD&ĐT đoàn kết, đồng lòng, phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực, tiên phong, quyết tâm thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Ông Cường đồng thời cũng mong muốn các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, đặc biệt là phụ huynh và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, chung tay góp sức, chăm lo cho sự nghiệp GD&ĐT địa phương. Mỗi người dân là một người học trò để học tập không ngừng, học tập suốt đời và cũng luôn là một nhà giáo dục trách nhiệm, nhiệt huyết, tham gia tích cực vào sự nghiệp “trồng người”.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho các cá nhân. ảnh 3

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho các cá nhân.

Để hoàn thành nhiệm vụ, yêu cầu trong tình hình mới, ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên cũng thể hiện quyết tâm đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị (Nghị quyết 29-NQ/TW; Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị).

Hiện nay, toàn ngành đang tập trung làm tốt 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài, với phương châm đặt ra là: Dân chủ - Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo vì sự nghiệp GD&ĐT.

Nhân dịp này có hơn 170 tập thể, cá nhân Ngành Giáo dục tỉnh Điện Biên đã được các cấp khen thưởng. Ngoài ra, trên 1.050 cá nhân khác cũng nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.