Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Khẩu trang trong suốt, có khoang lọc khí

Nhật Phong - 06/06/2020, 07:36 GMT+7 | Khoa học
Thiết kế khẩu trang có khả năng tái sử dụng nhiều lần, thuận tiện cho người sử dụng. Ảnh: Bộ KH&CN.Thiết kế khẩu trang có khả năng tái sử dụng nhiều lần, thuận tiện cho người sử dụng. Ảnh: Bộ KH&CN.

Có khoang lọc và xả khí

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Viện SCCN) vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Nghiên cứu kỹ thuật cơ khí chính xác (RPMEC) chế tạo thành công dòng sản phẩm khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 mới. 

Khẩu trang có khả năng tái sử dụng nhiều lần, có thể nhìn xuyên qua để hỗ trợ nhận diện khuôn mặt của người sử dụng, thuận tiện trong việc giao tiếp, chống ô nhiễm không khí.

Những loại khẩu trang thông thường hiện nay trên thị trường có những nhược điểm như không nhìn rõ được khuôn mặt và biểu cảm của người đối diện trong quá trình giao tiếp, việc nói chuyện và phát âm không thực sự thuận lợi, đối với những người có tật khúc xạ phải đeo kính thường xuyên hoặc những người sử dụng kính bảo hộ lao động thì khí thở ra khi đeo khẩu trang luôn làm mờ mắt kính, ảnh hưởng tới khả năng quan sát và gây khó chịu.

Nhận thấy những đặc điểm gây ảnh hưởng tới việc đeo khẩu trang của mọi người đặc biệt trong dịp dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới, Viện đã hỗ trợ RPMEC tìm kiếm, phân tích, nhận dạng các công nghệ từ cơ sở dữ liệu sáng chế trên thế giới về khẩu trang; lọc bụi mịn PM2.5; van một chiều… 

Những sáng chế và thành quả này được sử dụng làm nền tảng cho quá trình phát triển loại khẩu trang mới giúp khắc phục những nhược điểm nêu trên.

Loại khẩu trang này có ưu điểm được chia ra các khoang thở, lọc khí và xả khí. Bộ phận lọc khí và xả khí được kết nối với khoang thở bởi các van một chiều, các van này có khả năng tự động đóng hay mở phụ thuộc vào việc hít hay thở của người sử dụng. 

Khoang xả khí đưa không khí từ mũi xuống dưới cằm nên việc thở ra không ảnh hưởng tới những người đeo kính cận thị, kính viễn thị, kính bảo hộ lao động. 

Phần lọc khí có chứa tấm lọc (màng lọc bụi mịn PM 2.5, màng lọc than hoạt tính, màng lọc nano kháng khuẩn…) và tấm lọc này có thể thay thế một cách dễ dàng.

Trong suốt, sử dụng nhiều lần

Theo mô tả công nghệ, các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm thiết kế có trợ giúp của máy tính (phần mềm CAD), phần mềm lập trình gia công có sự trợ giúp của máy tính (phần mềm CAM), máy gia công điều khiển số (máy CNC) để thiết kế sản phẩm, mô phỏng và gia công khuôn mẫu sản xuất sản phẩm rất nhanh chóng để đưa sản phẩm đến tay người sử dụng.

Điều đáng nói, đây là chiếc khẩu trang trong suốt giúp người đối diện dễ dàng nhìn thấy khuôn mặt người sử dụng khi giao tiếp, đồng thời chưa từng có tại Việt Nam. 

Hiện, các nhà khoa học đã hoàn thiện quy trình sản xuất để có thể đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu phòng dịch Covid-19. Nhóm tác giả cũng đã xây dựng và hoàn thiện bản mô tả sáng chế và hồ sơ để tiến hành đăng ký độc quyền sáng chế cho hai sản phẩm này.

Theo các chuyên gia, bất cứ loại khẩu trang nào cũng cần được đeo đúng cách mới phát huy tác dụng. Cần rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang. 

Cầm khẩu trang, xác định phần trên, dưới, mặt trong, mặt ngoài của khẩu trang. Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng bảo đảm không có khe hở giữa mặt và khẩu trang. Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Người đã bị nhiễm vẫn cần đeo khẩu trang để bảo vệ tránh bị nhiễm thêm các mầm bệnh khác có thể làm cho bệnh nặng hơn, đồng thời ngăn phát tán virus ra môi trường bên ngoài làm lây cho người tiếp xúc hoặc lây gián tiếp qua các vật dụng như bàn tay, tay nắm cửa, dụng cụ sinh hoạt… để bảo vệ cộng đồng.  Vì thế Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định người mang mầm bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang. 

Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam, kể cả không phải lúc có dịch bệnh, nhiều người đã có ý thức tự đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng nếu họ bị ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh đường hô hấp cho cộng đồng. 

 Bên cạnh sản phẩm khẩu trang, Viện SCCN cũng đã hỗ trợ RPMEC tìm kiếm, phân tích sáng chế, nhận dạng công nghệ từ sáng chế và nghiên cứu phát triển sản phẩm máy phun dung dịch khử khuẩn tay kết hợp đo thân nhiệt tự động giúp cho người sử dụng không cần chạm tay vào bình phun dung dịch khử khuẩn và cũng không cần nhân viên đo thân nhiệt trực tiếp giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Việc học sinh đeo khẩu trang trong lớp sẽ đem lại tác hại nếu chúng làm trẻ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng tập trung… Không có loại khẩu trang nào tạo cảm giác dễ chịu nếu trẻ phải đeo cả ngày. Do đó, không nên đeo khẩu trang trong trường hợp trẻ cảm thấy đeo khó thở, đặc biệt là những tình huống trẻ mất khả năng hoặc không thể tự tháo bỏ khẩu trang (như trong lúc ngủ). 

Cũng không nên đeo khẩu trang khi trẻ thường xuyên chạm tay vào khẩu trang, vì đeo như thế lợi bất cập hại, trẻ dễ nhiễm virus hơn là không đeo. Không nên bắt buộc trẻ khỏe mạnh phải đeo khẩu trang hay tấm chắn mặt khi đến lớp. Trẻ ốm phải ở nhà hoặc đến thăm khám bác sĩ, vì lí do nào đó trẻ ốm đang ở trường thì phải đeo khẩu trang - BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm