Kharkiv giữ được thế trận phòng thủ nhờ xe tăng Leopard 1A5?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bất chấp những lời chê bai ban đầu, xe tăng Leopard 1A5 đang phát huy vai trò khá tốt đối với thế trận phòng thủ của Quân đội Ukraine.
Kharkiv giữ được thế trận phòng thủ nhờ xe tăng Leopard 1A5?

Tại khu vực Kharkiv, Lực lượng vũ trang Ukraine đã được tăng cường xe tăng Leopard 1A5 của Đức. Đoạn phim về những cỗ chiến xa này hoạt động ngoài mặt trận đã được hãng thông tấn Pháp AFP đăng tải.

Binh sĩ Ukraine đã dành nhiều lời ca ngợi xe tăng của Đức và lưu ý rằng trong chiến đấu, khẩu pháo 105 mm của nó có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5 km.

Tầm bắn xa như vậy đạt được nhờ hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại hóa, cho phép khai hỏa từ cự ly an toàn đối với kíp điều khiển.

Bên cạnh đó, Quân đội Ukraine cũng cho biết các mũi tấn công của Nga đã bị tổn thất đáng kể do hỏa lực mạnh từ xe tăng Leopard 1A5.

Xe tăng Leopard 1A5 được Quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường Kharkiv.

Xe tăng Leopard 1A5 được Quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường Kharkiv.

Đến cuối năm nay, Đức dự kiến sẽ bàn giao hơn 100 xe tăng Leopard 1A5 nữa cho Ukraine. Xe tăng Leopard 1 phiên bản A5 là phiên bản đã trải qua quá trình hiện đại hóa, đáp ứng được yêu cầu tác chiến hiện đại.

Trước đó có thông tin Đức và Đan Mạch sẽ tài trợ cho việc gửi 110 xe tăng Leopard 1 sang Ukraine.

Đan Mạch được cho là sẽ gửi 80 chiếc Leopard 1 cho Quân đội Ukraine sau khi hoàn thành sửa chữa, đây là phiên bản Leopard 1A5DK.

Số phương tiện này do công ty tư nhân FFG của Đức mua lại sau khi nó được rút khỏi biên chế Quân đội Đan Mạch vào năm 2005.

Copenhagen và Berlin đã phân bổ 3 triệu euro cho việc sửa chữa và hiện đại hóa những chiếc xe tăng nói trên.

Đầu tháng 2/2023, công ty quốc phòng Đức Krauss-Maffei Wegmann đã tiến hành các công tác chuẩn bị đối với xe tăng Leopard 1A5 để bàn giao cho Ukraine.

Vào tháng 10/2023, báo chí biết về việc chi nhánh tại Bỉ của công ty quốc phòng quốc tế KNDS đã gửi hàng nghìn viên đạn 105 mm cho xe tăng Leopard 1 của Ukraine.

Xe tăng Leopard 1A5 phát huy tác dụng rất tốt khi được sử dụng để phòng thủ theo hướng Kharkiv.

Theo AFP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhân hạt bố mẹ và hạt F1 của giống dưa leo MTS No.1.

Giống dưa leo chỉ ra hoa cái

GD&TĐ - Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chỉ thị phân tử để cho đời giống dưa leo ưu thế lai chỉ ra hoa cái, cho năng suất và chất lượng vượt trội.
Hãy giữ một trái tim rộng mở để thu hút hoặc gặp gỡ một kết nối tình yêu tiềm năng. (Ảnh: ITN).

Hóa giải nỗi sợ… yêu

GD&TĐ - Yêu có thể là điều thú vị và hồi hộp nhưng đối với nhiều người, rung động trước ai đó cũng thật đáng sợ.