Khảo sát tình hình dạy, học tiếng dân tộc cho đồng bào dân tộc tại tỉnh Trà Vinh

GD&TĐ - Sáng 18/6, đoàn công tác Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực khảo sát tình hình dạy, học tiếng dân tộc cho đồng bào dân tộc tại Trà Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác với Sở GD&ĐT Trà Vinh.
Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác với Sở GD&ĐT Trà Vinh.

Đoàn công tác do bà Lưu Bích Ngọc, Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực làm trưởng đoàn.

Đoàn có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Giáo dục nhiệm kỳ 2018 - 2023, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; ông Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội đồng trường CĐ Y tế Lâm Đồng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, thành viên Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Giáo dục; các Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Phía Bộ GD&ĐT có ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc. Phía tỉnh Trà Vinh có bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GD&ĐT và các Phó Giám đốc; lãnh đạo các Phòng và đơn vị trực thuộc Sở; đại diện các Sở, ngành liên quan.

Đoàn công tác làm việc tại Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh sáng 18/6.
Đoàn công tác làm việc tại Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh sáng 18/6.

Đoàn khảo sát tại tỉnh Trà Vinh từ ngày 18 - 20/6, với các nội dung: Thực trạng triển khai thực hiện chính sách của Trung ương và ban hành các chính sách của địa phương đối với công tác dạy và học, công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số.

Tình hình tổ chức dạy và học tiếng dân tộc thiểu số trong các cơ sở Giáo dục phổ thông và các Trung tâm GDTX. Những tồn tại, hạn chế khi thực hiện công tác dạy học và đề xuất các khuyến nghị về giải pháp chính sách.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Khảo sát thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số đối với cán bộ công chức, viên chức lực lượng vũ trang và người có nhu cầu công tác ở vùng dân tộc thiểu số.

Thực trạng các nguồn lực như giáo viên, biên chế; cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; chương trình, sách giáo khoa... Thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và người học tiếng dân tộc thiểu số... Những tồn tại, hạn chế khi thực hiện công tác dạy học; công tác đào tạo, bồi dưỡng và đề xuất các khuyến nghị về giải pháp chính sách.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn khảo sát làm việc với Sở GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các Phòng GD&ĐT và một số cơ quan, ban ngành có liên quan; Đồng thời xin ý kiến các chuyên gia, đại diện lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, cơ sở giáo dục có liên quan để tham vấn ý kiến đề xuất các giải pháp, tháo gỡ về chính sách. Từ đó khắc phục kịp thời những hạn chế, tồn tại để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng dân tộc cho đồng bào dân tộc thiểu số…

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh, năm học 2023 - 2024 số trường tổ chức triển khai dạy học tiếng DTTS (tiếng Khmer) gồm 127 trường; trong đó cấp Tiểu học có 82 trường; cấp THCS 41 trường và cấp THPT 4 trường. Số lớp có 1.315 lớp; số học sinh học tiếng Khmer có 35.789 học sinh. Tiếng Hoa dạy ở cấp tiểu học gồm 1 trường, 13 lớp; có 375 học sinh. Số giáo viên dạy tiếng dân tộc cấp Tiểu học 136; THCS 71; THPT 10.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phi công Nga nêu bật sức mạnh của F-35 trước F-16

Phi công lái Su-35 đã mổ xẻ xong F-16

GD&TĐ -Một phi công Nga lái máy bay chiến đấu đa năng Su-35 mới đây đã nêu bật sức mạnh của chiến đấu cơ này trước F-16 được cấp cho Ukraine.