Khảo sát tiết lộ người có thể thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine

GD&TĐ - Một cuộc thăm dò mới của nhóm nghiên cứu Socis đã tiết lộ người có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo một cuộc thăm dò mới của nhóm nghiên cứu Socis có trụ sở tại Kiev, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ thua trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp trước cựu chỉ huy lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức sớm.

Ông Zelensky đã đình chỉ các cuộc bầu cử theo luật thiết quân luật, và chọn không từ chức sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm ngoái.

Zaluzhny, người đã bị cách chức Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2024, và sau đó được bổ nhiệm làm đại sứ tại Anh, từ lâu đã được coi là đối thủ hàng đầu.

Ưa thích mới nhất của cử tri đã được đo lường trong một cuộc khảo sát vào tháng 6/2025 của cơ quan thăm dò ý kiến ​​Socis.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 26/6 đã khảo sát khoảng 2.000 người Ukraine, và chỉ ra rằng, ông Zelensky và ông Zaluzhny sẽ tiến tới vòng bỏ phiếu thứ hai với tư cách là những ứng cử viên duy nhất có sự ủng hộ hai chữ số.

Tuy nhiên, gần một phần tư số người được hỏi - 24,7% - cho biết, họ vẫn chưa quyết định.

Theo cuộc thăm dò, trong một cuộc đối đầu trực tiếp, cựu tướng lĩnh hàng đầu sẽ nhận được hơn 60% số phiếu bầu - một con số phù hợp với nghiên cứu xã hội học trước đây.

Ông Zaluzhny không tuyên bố ý định ra tranh cử, tuyên bố rằng, cuộc xung đột đang diễn ra giữa Ukraine và Nga phải được giải quyết trước.

Khi Socis hỏi cử tri rằng, họ sẽ ủng hộ ai nếu ứng cử viên ưa thích của họ không có trong lá phiếu, chỉ có 6,5% nêu tên ông Zelensky là lựa chọn thứ hai, so với 18,1% cho ông Zaluzhny và 11,0% cho Kirill Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng, nếu ông Zaluzhny thành lập một đảng chính trị mới, đảng này sẽ giành được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử quốc hội - hiện tại vẫn chỉ là giả thuyết - đánh bại bất kỳ đảng nào được ông Zelensky hậu thuẫn.

Những người được hỏi xác định tình trạng tham nhũng dai dẳng và biển thủ công quỹ là thất bại hàng đầu của chính phủ hiện tại, với 65% nêu vấn đề này.

Khi được hỏi ai phải chịu trách nhiệm, 55,1% đổ lỗi cho "toàn bộ chính phủ", 40,3% chỉ ra các cơ quan thực thi pháp luật có nhiệm vụ giải quyết tham nhũng, và 31,2% đổ lỗi cho tổng thống.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Erling Haaland lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp.

Haaland vượt mặt Ronaldo và Messi

GD&TĐ - Erling Haaland vừa lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp, qua đó vượt mặt cả bộ đôi Lionel Messi và C.Ronaldo.