Tăng cường tập huấn, thống nhất nghiệp vụ
Sau khai giảng năm học 2025 – 2026, Sở GD&ĐT Khánh Hòa tổ chức tập huấn công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm 2025 cho hơn 320 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên của Phòng Giáo dục mầm non - Giáo dục phổ thông, Phòng Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thuộc sở và Phòng Văn hóa - Xã hội các xã, phường.
Các đại biểu được giới thiệu hệ thống thông tin quản lý phổ cập giáo dục và xóa mù chữ sau sắp xếp lại địa giới hành chính; công tác lập hồ sơ kiểm tra, công nhận đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục và xóa mù chữ; trao đổi, thảo luận giải pháp nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh.
Chương trình nhằm cập nhật những nội dung quan trọng, nâng cao năng lực chuyên môn và thống nhất phương hướng triển khai công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trong giai đoạn mới. Đây là bước chuẩn bị cần thiết nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả và chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập.
Cùng với việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thời gian qua, các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cấp xã trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được sắp xếp, sáp nhập, kiện toàn tổ chức, nhân lực và nội dung hoạt động.
Một số TTHTCĐ đã triển khai các hoạt động như: Mở lớp học nghề, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, các chương trình tập huấn... nhằm góp phần nâng cao hiểu biết và đời sống cho người dân.
Mở rộng đối tượng, linh hoạt tổ chức lớp học
Trong công tác xóa mù chữ, ngành GD-ĐT Khánh Hòa luôn xác định việc mở rộng đối tượng và phạm vi hỗ trợ học tập là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao dân trí và tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân.
Tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, ngành tập trung triển khai mở rộng độ tuổi được tham gia các chương trình xóa mù chữ lên đến 60 tuổi. Đây được xem là giải pháp giúp nhiều lao động lớn tuổi, nhất là nhóm đã bỏ lỡ cơ hội học tập trước đây, có điều kiện tiếp cận kiến thức, nâng cao kỹ năng trong lao động và đời sống hằng ngày.
Ở tuổi 66, bà Huỳnh Thị Hoang (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn quyết tâm tham gia lớp đều đặn đến trụ sở của Hội người mù Nha Trang mỗi ngày để học chữ và tham gia các hoạt động sản xuất. Bà kể, trước đây việc đọc được một bài thơ hay hay tiếp cận thông tin trên sách, báo cho người khiếm thị dường như là điều nằm ngoài khả năng của bản thân. Nhưng sau nửa năm kiên trì theo học chữ nổi Braille, bà có thể đọc, viết thành thạo và cảm nhận rõ tri thức mở ra trước mắt. Cùng với việc học, bà còn được tạo điều kiện tham gia làm tăm, chổi. Nhờ đó, bà có thu nhập hơn 2 triệu đồng mỗi tháng. “Biết đọc, viết viết giúp tôi có thêm kiến thức và công việc ổn định. Tôi thấy mình mạnh mẽ hơn để bước qua những thử thách của số phận”, bà bày tỏ.
Đối với những khu vực khó khăn hơn, nơi tỷ lệ người mù chữ vẫn ở mức cao, Sở GD&ĐT Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực để xóa mù cho phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số trong độ tuổi 15 – 35, đồng thời xây dựng lộ trình mở rộng dần phạm vi độ tuổi khi điều kiện cho phép.
Với những khu vực miền núi được xác định là trọng điểm bởi đặc thù địa hình, điều kiện kinh tế hạn chế và tập quán sinh hoạt khiến việc đến lớp của người dân gặp nhiều trở ngại. Tại đây, các chương trình xóa mù chữ được thiết kế linh hoạt hơn về thời gian, địa điểm và phương thức tổ chức nhằm thu hút tối đa người học.
Song song với việc dạy chữ, ngành GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và lực lượng tình nguyện để vận động học viên tiếp tục tham gia các lớp giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ. Mục tiêu không chỉ giúp người dân duy trì kỹ năng đọc – viết mà còn củng cố kiến thức, hạn chế tình trạng tái mù, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo chuyển biến bền vững trong phát triển cộng đồng.
Để tiếp tục duy trì, củng cố, nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, Sở GD&ĐT Khánh Hòa sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường, tổ chức tốt việc dạy học 2 buổi/ngày, nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số... Ngoài số người chưa biết chữ, ngành Giáo dục sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thống kê, rà soát những người tái mù chữ, tổ chức lớp học linh hoạt, bồi dưỡng phương pháp, chuyên môn, nghiệp vụ xóa mù chữ cho cán bộ, giáo viên trong và ngoài ngành…