Khám phá “khu vườn của quỷ” trong rừng nhiệt đới Amazon

GD&TĐ - Nhiều người dân địa phương thậm chí tin rằng khu vườn của quỷ đã được trồng bởi một linh hồn ma quỷ?

Rừng mưa nhiệt đới có mật độ dân cư đông đúc với đời sống thực vật đa dạng đáng kể, từ nhiều loại cây khác nhau đến dây leo, cây bụi và hoa, nhưng sâu trong rừng mưa nhiệt đới Amazon có những khu vực rộng lớn bao gồm một loài cây duy nhất. Chúng được gọi là khu vườn của quỷ.

Các bộ lạc bản địa của rừng nhiệt đới Amazon đã biết về khu vườn của quỷ trong hàng trăm năm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm và họ có những truyền thuyết địa phương kỳ lạ nói về những linh hồn ma quỷ.

Trên thực tế, chính những câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho tên gọi của những khu vực bí ẩn của thảm thực vật ngẫu nhiên trải khắp rừng rậm.

Nhiều người dân địa phương thậm chí tin rằng khu vườn của quỷ đã được trồng bởi một linh hồn ma quỷ?

Vài năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khu vườn của quỷ không phải là công việc của ma quỷ mà là của một loài kiến nhỏ chỉ nhằm mục đích đảm bảo sự tồn tại của môi trường sống của nó.

Khám phá “khu vườn của quỷ” trong rừng nhiệt đới Amazon ảnh 1

Khu vườn của quỷ trong rừng nhiệt đới Amazon.

Khu vườn của quỷ ở rừng nhiệt đới Amazon hầu như chỉ bao gồm một loài thực vật duy nhất mang tên Duroia hirsuta - một loại cây có rễ chứa chất ức chế sinh trưởng thực vật mạnh.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng chính chất ức chế này đã ngăn chặn sự sống của các loài thực vật khác, nhưng vào đầu những năm 2000, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chính những cư dân trên cây mới là thủ phạm giết chết bất kỳ loài thực vật nào đến gần nhà của chúng.

Vào năm 2005, nghiên cứu sinh Đại học Stanford là Megan E. Frederickson và nhóm của cô đã công bố những phát hiện mà họ quan sát được trong 4 năm qua về khu vườn của quỷ.

Họ báo cáo rằng không có quá nhiều Duroia hirsuta giết chết bất kỳ loài thực vật nào xâm phạm lãnh thổ của nó, mà do kiến chanh Myrmelachista schumanni thường sống trên cây.

Khám phá “khu vườn của quỷ” trong rừng nhiệt đới Amazon ảnh 2

Kiến chanh sống trên cây Duroia hirsuta
trong rừng nhiệt đới Amazon. 

Sau khi phân tích khu vườn của quỷ trong rừng nhiệt đới Amazon và tiến hành các thí nghiệm, Gordon và nhóm của cô phát hiện ra rằng kiến chanh tạo ra khu vực chỉ có một loài thực vật kỳ lạ này bằng cách tiêm chất diệt cỏ tự nhiên axit formic vào bất kỳ loài thực vật nào chúng thấy không phải là duroia hirsuta.

Megan E. Frederickson cho biết: "Bằng cách giết các cây khác, kiến chanh có nhiều vị trí làm tổ, do đó các đàn có thể sống trong 800 năm".

Khi giới thiệu các loài thực vật khác cả trong khu vườn của quỷ và trong điều kiện phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã báo cáo phản ứng gần như ngay lập tức từ kiến chanh.

Chúng tấn công ngay những kẻ đột nhập, tiêm axit formic vào lá và cây bắt đầu chết trong vòng 24 giờ. Hầu hết các lá trên cây non bị chết trong vòng 5 ngày.

Khu vườn của quỷ là một hiện tượng hấp dẫn đối với nhiều nhà sinh vật học. Nó cho thấy những con kiến có thể kiểm soát môi trường của chúng, tạo ra các cấu trúc đơn loài trong một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên Trái Đất là rừng nhiệt đới Amazon.