Khai mạc IPU 132: Lấy nhân dân làm trọng tâm phát triển bền vững

Tối nay (28/3), Lễ Khai mạc Đại hội đồng IPU-132 đã chính thức diễn ra trọng thể tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội, bên cạnh Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Nhà Quốc hội trước giờ khai mạc
Nhà Quốc hội trước giờ khai mạc

Hơn 900 đại biểu đến từ 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự buổi lễ

Tới dự Lễ Khai mạc có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

Tại Đại hội đồng, nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”.

 Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên hợp quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo.

 Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, tài chính và thương mại, dân chủ và nhân quyền và về các vấn đề Liên hợp quốc.

Phát biểu chào mừng, mở màn Lễ Khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sau 36 năm gia nhập IPU, Việt Nam rất vinh dự được IPU tin tưởng đồng ý để Việt Nam đăng cai IPU 132 tại Hà Nội. Đây không chỉ là sự kiện chính trị - ngoại giao đa phương quan trọng, mà còn là sự kiện lớn trong năm 2015 - năm có nhiều sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng gửi tới tất cả các đại biểu, lời chào, lời chúc mừng nồng nhiệt, lòng mến khách của nhân dân Việt Nam. "Tôi hi vọng những ngày ở Hà Nội các bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp con người đất nước Việt Nam", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Các đại biểu bên lề Lễ Khai mạc IPU 132

Chào mừng tất cả các đại biểu, nghị sỹ tham dự IPU 132, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đánh giá công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam đã tạo nên một chuẩn mới trong việc tổ chức IPU. Ngài Saber Chowdhury nói: "Sự chuẩn bị của các bạn thật sự là một thách thức với các nhà tổ chức các sự kiện quốc tế khác".

Ngài Saber Chowdhury cho rằng, mọi nỗ lực của các nghị viện, nghị sỹ luôn phải hướng tới lợi ích của người dân. Hướng tới người dân và đặt người dân là trọng tâm trong các mục tiêu phát triển bền vững và trong mọi thảo luận của IPU là điều rất quan trọng. 

"Nếu nguyện vọng của người dân không được phản ánh thì chúng ta đã không đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Chúng ta cần không ngừng nỗ lực hơn nữa để sau này có thể nói với con cháu của chúng ta rằng, chúng ta đã có mặt ở Hà Nội để bản thảo, cùng nhau hướng tới những mục tiêu bền vững cho tương lai. Chúng ta có đủ sức mạnh khi làm việc cùng nhau để thực hiện điều đó", ngài Saber Chowdhury nói.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc IPU 132

Thực hiện nghi lễ Khai mạc IPU 132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam rất vui mừng được đón mừng các đại biểu, nghị sỹ tại Nhà Quốc hội mới, liền kề khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có nghìn năm lịch sử và nhìn thẳng ra quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập lịch sử cách đây đúng 70 năm, khai sinh một nước Việt Nam độc lập đã ra đời với tư tưởng độc lập dân tộc, hội nhập quốc tế và ý thức được vai trò của IPU, ngay sau khi hòa bình được lập lại tại Đông Dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc hội Việt Nam đã đề xuất được tham gia và là thành viên của IPU.

70 năm qua, thấm nhuần tư tưởng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc. Ngày nay Việt Nam không ngừng đổi mới, phấn đấu thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

"Việt Nam nhất quán thi hành đường lối đối ngoại độc lập, dân chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm, tích cực trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập, dân dủ, vì tiến bộ xã hội trên phạm vi thế giới", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

"Tuyên bố Hà Nội cuối kỳ họp với thông điệp rõ ràng về vai trò của các nghị viện đối với việc thực hiện chương trình phát triển bền vững, sẽ là đóng góp thiết thực của chúng ta trong giai đoạn phát triển mới của cộng đồng quốc tế", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Thực hiện trọng trách chủ nhà IPU 132, Quốc hội Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình vì thành công của sự kiện ngoại giao lớn nhất hành tinh này.

 Ngoài thời gian nghị sự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn các vị đại biểu, các nghị sỹ dành thời gian tham quan, tham dự các chương trình văn hóa nghệ thuật để cảm nhận sâu sắc hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng như tình cảm thân thiện, lòng mến khách của nhân dân Việt Nam. 

Với những tư tưởng lớn về hòa bình, bình đẳng, bác ái xuyên suốt lịch sử hơn 120 năm của IPU, với chương trình làm việc phong phú, với kinh nghiệm và tâm huyết của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng IPU 132 sẽ thành công tốt đẹp.

Sau Lễ Khai mạc, các hoạt động chính thức của IPU sẽ diễn ra với hơn 70 cuộc gặp mặt, đối thoại song phương, đa phương về các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo anninhthudo

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ