Khai hội Cổ Loa Thành với nhiều hoạt động văn hoá và trải nghiệm đặc sắc

Khai hội Cổ Loa Thành với nhiều hoạt động văn hoá và trải nghiệm đặc sắc

Lễ hội Cổ Loa nổi tiếng với các nghi thức truyền thống và tục rước Bát Xã Loa Thành thể hiện tình đoàn kết cộng đồng làng xã. Phần lễ được tiến hành tại đền Thượng, Đình Ngự Triều di Quy và tuyến đường quanh Giếng Ngọc.

Nghi lễ dâng hương được bắt đầu bởi màn đánh trống. Nghi lễ dâng hương của Bát xã Loa Thành gồm: Các cụ làng Quậy (Liên Hà), Cổ Loa, Văn Thượng, Mạch Tràng, Sằn Giã, Ngoại Sát, Đài Bi, Cầu Cả, Thư Cưu. Chỉ những cao niên của bát xã Loa Thành, trên 80 tuổi mới được mặc áo the đỏ, những người từ 70 tuổi mặc áo màu xanh, còn ít hơn 70 tuổi mặc áo màu đen.

Các hoạt động lễ hội được tổ chức trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục theo đúng cổ lệ gắn với bảo tồn, tôn tạo và phát triển của quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống, độc đáo trong sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân bát xã Loa Thành, góp phần bảo tồn giá trị phi vật thể.

Khai hội Cổ Loa Thành với nhiều hoạt động văn hoá và trải nghiệm đặc sắc ảnh 1
Một phần nghi thức trong lễ hội. 

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức tại đền Thượng vào ngày mùng 5, 6 tháng Giêng nhằm tôn vinh công đức của An Dương Vương, vị vua sáng lập ra nhà nước Âu Lạc. Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam và là vị vua có công xây thành Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa kéo dài đến ngày 16 tháng Giêng.

Trước đó, ngày mùng 5 tháng Giêng, tại các khu vực trong quần thể di tích Cổ Loa đã diễn ra các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo người xem. Như giải bóng chuyền, vật truyền thống, bắn nỏ truyền thống, cờ người. Lễ hội còn tổ chức hát quan họ trên thuyền, biểu diễn múa rối nước, và các trò chơi dân gian như ném còn, đu tiên.

Ngoài ra, Ban quản lý khu di tích Cổ Loa phối hợp với đoàn nghệ nhân dân gian Tày tỉnh Cao Bằng tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu, biểu diễn văn hoá, ẩm thực và trò chơi dân gian truyền thống của người Tày tại sân trưng bày khu di tích.

Lễ hội Cổ Loa nhiều năm gần đây được tổ chức thường xuyên. Di tích Cổ Loa là một trong những di tích lịch sử quý giá và độc đáo, những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Nơi đây hai lần là kinh đô nước Việt và trở thành biểu tượng của nền văn minh Việt cổ đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Năm 1962, di tích Cổ Loa được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia. Năm 2012, di tích Cổ Loa được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hằng năm, lễ hội Cổ Loa kéo dài từ mùng 6 đến 16 tháng Giêng.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...