rssheader

24/07/2021

Truy tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh Nghệ An quên mình cứu bạn

Hồ Lài - 06/05/2021, 17:04 GMT+07 | Kết nối
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao Bằng khen cho gia đình em Lương Mạnh Tuấn. Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao Bằng khen cho gia đình em Lương Mạnh Tuấn.

Chiều 6/5, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với chính quyền huyện Quỳ Châu tổ chức lễ truy tặng Bằng khen cho em Lương Mạnh Tuấn tại nhà của em ở bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Quyết định truy tặng Bằng khen cho Lương Mạnh Tuấn (học sinh lớp 7A3, Trường THCS Hạnh Thiết, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dũng cảm hi sinh cứu bạn thoát khỏi đuối nước.

Đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An dâng hương và truy tặng Bằng khen dũng cảm cho em Lương Mạnh Tuấn.

Trò chuyện với người thân em Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ với nỗi đau, mất mát không gì bù đắp nổi của gia đình. Hành động dũng cảm của em đã cứu sống 2 em nhỏ. Bằng khen của Bộ trưởng chính là sự tri ân của ngành Giáo dục cho việc làm tốt, nỗ lực quên mình cứu bạn của Lương Mạnh Tuấn.

Trước đó, ngày 18/4, Lương Mạnh Tuấn cùng Lương Bảo Khanh (9 tuổi) và Hà Nhật Anh (11 tuổi) rủ nhau đi tắm tại khu vực Luộc Lâu thuộc sông Hiếu. Tuấn học Trường THCS Hạnh Thiết, còn Khanh và Anh cùng học Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu).

Trong lúc đang tắm, Khanh và Anh sẩy chân xuống vùng nước sâu. Thấy vậy, Lương Mạnh Tuấn đã bơi ra cứu. Sau khi đẩy được cả 2 vào khu vực an toàn, Tuấn kiệt sức bị dòng nước nhấn chìm.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân ở gần đó đã chạy đến, lao xuống sông lặn tìm Tuấn. Nhưng khi được vớt lên, Tuấn đã tử vong.

Gia đình Tuấn có 2 chị em, hoàn cảnh thuộc diện hộ nghèo. Trong nhà Tuấn, chỉ có mẹ là lao động chính. Bố Tuấn bị bệnh động kinh nhiều năm và bà nội trong nhà bị bệnh thần kinh, không tỉnh táo.

Dù hoàn cảnh rất đặc biệt nhưng nhiều năm nay chị em Tuấn đều nỗ lực học tập. Chị gái Tuấn hiện đang học tại Trường PT DTNT THCS Quỳ Châu, nhiều năm liền là học sinh giỏi. Tuấn là học sinh chăm ngoan, thường xuyên giúp đỡ bố mẹ, ông bà. 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là sự tri ân của ngành đối với hành động dũng cảm của em Tuấn.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường và địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với gia đình em Tuấn. Được biết, các cơ quan địa phương đã hoàn thành hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền đề nghị truy tặng Huân chương dũng cảm cho em Lương Mạnh Tuấn.

Từ năm 2015 đến nay, Nghệ An đã có 8 trường hợp (trong đó có 6 học sinh và 2 giáo viên) được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì hành động dũng cảm. Ngoài ra có 1 học sinh được tặng Huân chương dũng cảm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm