rssheader

25/02/2021

Tri ân các nhà giáo góp công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thanh Tuấn - 01/11/2020, 22:48 GMT+07 | Kết nối
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Nội nêu, cách đây hơn 45 năm, đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi hoàn toàn. Đóng góp vào thắng lợi chung này có lực lượng đông đảo các nhà giáo trong cả nước, trong đó có các nhà giáo của Thủ đô Hà Nội.

Hàng ngàn thầy giáo, cô giáo với truyền thống yêu nước và cách mạng, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã sẵn sàng rời xa mái trường thân yêu, xa gia đình, xa bục giảng, xếp bút nghiên, cầm súng lên đường bảo vệ tổ quốc. Các nhà giáo đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khốc liệt của cuộc chiến tranh, chiến đấu anh dũng và nhiều nhà giáo - chiến sĩ đã đóng góp xương máu, hy sinh thân mình cho chiến thắng của dân tộc.

Bên cạnh đó, hàng nghìn nhà giáo cũng được điều động vào tăng cường cho giáo dục Miền Nam. Trong số các nhà giáo đi B, đã có rất nhiều thầy giáo, cô giáo cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp cách mạng, đã hy sinh anh dũng để giành độc lập tự do cho tổ quốc. Trong số này có nhiều thầy giáo, cô giáo là giáo viên của Hà Nội.

Sau chiến thắng năm 1975, những thầy giáo, cô giáo đã trở về quê hương, trở lại ngành Giáo dục, tiếp tục với sự nghiệp trồng người. Rất nhiều thầy giáo, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, nhiều thầy giáo, cô giáo được đề bạt làm cán bộ quản lý các trường học, các phòng GD-ĐT quận, huyện và Sở GD&ĐT.

Dù ở cương vị nào, các nhà giáo - chiến sĩ vẫn luôn tâm huyết, cống hiến, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vượt qua khó khăn, chiến đấu với bệnh tật, các di chứng chiến tranh để tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp phát triển của ngành GD Thủ đô.

Thành tích của ngành GD Hà Nội có sự hy sinh, đóng góp công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ nhà giáo, đặc biệt là các nhà giáo đã tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sự cống hiến, hy sinh ấy đã đem lại hòa bình cho đất nước, cho Thủ đô.

Bày tỏ lòng tri ân trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ nhà giáo tham gia kháng chiến, nhà giáo chiến sỹ, ông Lê Ngọc Quang-Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, ngành Giáo dục Thủ đô trong những năm qua có nhiều đổi mới tích cực, tiếp tục phát triển toàn diện, khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng.

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để học sinh không bị thiệt thòi, tạm dừng đến trường nhưng không ngừng dạy học, ngành đã quyết tâm khắc phục triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa dạy tốt, học tốt. Giáo dục Thủ đô vượt qua khó khăn, thách thức, chính là nhờ học tập tinh thần, truyền thống của thế hệ các nhà giáo - chiến sỹ đi trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm