rssheader

12/05/2021

Thầy giáo làng 5 năm dạy bơi miễn phí cho học sinh

Thanh Hà (Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng- tỉnh Lạng Sơn) - 08/09/2020, 12:43 GMT+07 | Kết nối
Thầy Biên đang dạy các em nhỏ học bơi. Thầy Biên đang dạy các em nhỏ học bơi.

Lớp học này đã giúp cho hàng trăm học sinh nơi đây biết được kỹ năng bơi, kỹ năng chống đuối nước... 4 - 5 giờ chiều hàng ngày, một đoạn suối dài gần 50m trên địa bàn xã Mai Sao rộn rã tiếng vui đùa của tốp các em nhỏ. Đó là những học sinh đến học bơi miễn phí của thầy Biên. Sau khi hiệu lệnh cất lên, học trò xếp thành hai hàng dọc bắt đầu các động tác khởi động trước khi xuống nước.

Tiếp đó, các em cùng nhau xuống suối để học bơi. Chủ yếu là học sinh lớp 6 - 7. Với mỗi em, chỉ cần sau 5 buổi học là biết bơi. Đây đã là mùa hè thứ 5 thầy Biên tổ chức dạy bơi cho học trò ở Mai Sao. Em Hoàng Thu Trang, Trường THCS xã Mai Sao tâm sự: “Thầy Biên không những dạy bơi mà còn dạy kỹ năng cứu hộ nữa”.

Trước đó, thầy Vi Hồng Biên có 8 năm là giáo viên dạy thể dục tại Trường THCS xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng. Trong quá trình công tác tại Trường THCS xã Chiến Thắng, thầy luôn cống hiến và tâm huyết dạy học sinh học bơi lội, giữ an toàn trong môn Thể dục thầy đảm nhiệm. 

Năm 2011, thầy Biên nhận nhiệm vụ về giảng dạy tại Trường THCS xã Mai Sao. Nhận thấy nhiều học trò không biết bơi, trong khi chỉ cần bước ra đồng ruộng là có rất nhiều kênh, mương, ao, suối tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Vậy là thầy quyết định mở lớp dạy bơi miễn phí.                                                            

Tham gia lớp học bơi, các em được rèn luyện các kỹ năng cơ bản một cách bài bản nhất. Tiếp đó là tập riêng lẻ và hoàn thiện các động tác chân, tay, thở. Ngoài các kiểu bơi ngửa, ếch, bơi tự do… dạy cho các em nhận biết mức độ nguy hiểm, khi có trường hợp đuối nước xảy ra thì không nên vội vã mà phải biết cách cứu. Thầy Vi Hồng Biên chia sẻ: “Vào những dịp hè tôi đã dạy cho học sinh biết về kỹ năng sống, hướng dẫn về phòng chống đuối nước, các em đã tích cực tham gia để có kinh nghiệm và kỹ năng sống tốt hơn”.

Lớp học bơi của thầy Biên chủ yếu là học sinh khối lớp 6 - 7; mỗi lớp từ 18 - 20 em. Việc mở lớp dạy bơi miễn phí cho các em vào dịp hè được thầy Biên thực hiện 5 năm nay và đã có khoảng 400 học sinh đã biết bơi. Trong thời gian giảng dạy tại trường, thầy Biên là một Bí thư Đoàn trường năng nổ với nhiều hoạt động bổ ích, phong trào thi đua sôi nổi.

Thầy còn tập huấn cho học sinh tham gia các sân chơi thể thao học đường; huấn luyện các em trong huyện đi thi đấu các môn điền kinh, việt dã, nhảy cao, erobic… trong Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và đều có giải. Nhiều năm, thầy Biên nhận được nhiều giấy khen các cấp.

Tâm niệm của thầy là: “Ở những vùng quê, rất mong phong trào dạy bơi miễn phí được lan tỏa để không trẻ em nào bị đuối nước thương tâm”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm