rssheader

22/09/2021

Nhà văn Nguyễn Bích Lan truyền đam mê đọc sách cho hàng nghìn học sinh Hải Phòng

Nguyễn Dịu - 27/04/2021, 18:36 GMT+07 | Kết nối
Học sinh hào hứng tham gia Chuyên đề Học sinh hào hứng tham gia Chuyên đề

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, chuyên đề “Đọc một cuốn sách – đi muôn dặm đường”  nhằm tiếp tục khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, đem lại niềm vui, say mê khám phá kiến thức trong từng trang sách và truyền cảm hứng cho các em đến với sách.

Ngoài việc được nghe giáo viên nhà trường giới thiệu về sách, các bạn kể chuyện về Bác Hồ cùng những hoạt cảnh vui nhộn được dựng bởi câu chuyện "Dế mèn phưu lưu ký", hàng nghìn học sinh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự còn được nghe dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan truyền cảm hứng đọc sách khi kể về cuộc đời bà cùng căn bệnh nan y và tình yêu với những cuốn sách quý.

Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan truyền cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dù mắc bệnh nan y phải nghỉ học từ lớp 8 nhưng, nhà văn Nguyễn Bích Lan đã tự học, tự nghiên cứu qua các cuốn sách.

Khả năng tự học đã dẫn bà Nguyễn Bích Lan tới thành công. Bà là dịch giả của 40 đầu sách, trong đó rất nhiều cuốn đình đám, được bạn đọc yêu thích như Triệu phú khu ổ chuột của tác giả Vikas Swarup, Cuộc sống không giới hạn của Nick Vujicic – chàng trai không tay không chân đã từng đến Việt Nam hai lần, Phật  ở tầng áp mái của Julia Otsuka…

Bà Nguyễn Bích Lan cũng là dịch giả của các tác phẩm của các tác giả đoạt giải Nobel văn chương như Cọ hoang của William Faulkner, Một đêm duy nhất của Targore, "Lời nguyện cầu từ Chernobyl" của Svetlana Alexievich (tác giả người Belarus đoạt giải Nobel Văn học năm 2015)”.  Mới đây, dịch giả, nhà văn Bích Lan còn được trao giải thưởng Sách Quốc gia cho cuốn sách dịch mang tên Được học.

Không gian Thư viện Trường Tiểu học Ngô Gia Tự

Trong những năm gần đây, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) luôn quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

Từ việc xây dựng thư viện nhà trường khang trang hiện đại, phát triển 38 góc thư viện thân thiện đặt tại lớp với nhiều đầu sách phong phú, đến việc chuyển tiết đọc thư viện vào thời khóa biểu các lớp. Nhà trường, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như vẽ tranh theo sách báo; thi kể chuyện sách báo; Thi giới thiệu sách; Dự án bước chân của sách, .... Các hoạt động đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của giáo viên, học sinh và phụ huynh, tạo nên sự lan tỏa rộng lớn về văn hóa đọc.

Trong chiều ngày 27/7, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự còn tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cho học sinh.

Trải nghiệm văn hoá Nhật - cùng người Nhật làm Obento “cơm hộp hạnh phúc” dành cho hơn 80 học sinh câu lạc bộ tiếng Nhật, Trường tiểu học Ngô Gia Tự mang lại những trải nghiệm ý nghĩa cho học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm