rssheader

21/09/2021

Ngành Giáo dục tích cực và chủ động cho "Ngày hội toàn dân"

Đức Trí - 22/05/2021, 10:31 GMT+07 | Kết nối
Đội ngũ giáo viên tham gia tích cực vào công tác bầu cử. Đội ngũ giáo viên tham gia tích cực vào công tác bầu cử.

Nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ cử tri

Thầy Quách Đức Hiển – Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan A (Ninh Bình) cho biết: Để trang bị sẵn sàng hiểu biết, kiến thức cho học sinh (HS) về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, giúp các em phát huy tối đa quyền và nghĩa vụ cử tri nhà trường đã mời cán bộ tư pháp của Huyện về tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn thể 1.200 học sinh và 80 CB, GV, NV.

Nếu HS không được tuyên truyền, trang bị kiến thức đầy đủ sẽ có thái độ thờ ơ và thậm chí hiểu biết không thấu đáo, sâu sắc nên BGH, Đoàn thanh niên, cán bộ tuyên truyền huyện đã đổi mới phương pháp tuyên truyền bằng cách chỉ thuyết giảng phần nhỏ, còn lại trao đổi với các em theo hình thức câu hỏi trắc nghiệm, học sinh trả lời đúng có phần thưởng nhỏ… Cách làm này khiến các em hào hứng, và nắm kiến thức sâu hơn, tiếp nhận tự nhiên, không cứng nhắc.

“HS khối 12 mới đủ tuổi bầu cử nhưng với quan điểm khối 10, 11 sắp đến tuổi bầu cử nên trường đã tổ chức tuyên truyền cho HS, GV toàn trường. Như vậy, các em có được nền tảng kiến thức sớm cho tương lai, mặt khác phục vụ nhất định vào quá trình học tập, sinh hoạt tại nhà trường và địa phương…” – Thầy Quách Đức Hiển trao đổi.

Khu vực bỏ phiếu tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Cô Phạm Thị Lương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà (Lào Cai) cũng cho biết: Tại trường, ngoài treo băng rôn khẩu hiệu, dán danh sách ứng cử viên để HS, GV nắm bắt thông tin… thì HS đã xây dựng 1 tiết mục văn nghệ để khuấy động tinh thần bầu cử, khuyến khích mọi người tham gia đầy đủ trong ngày 23/5.

Công tác tuyên truyền về bầu cử không chỉ thông qua các giờ sinh hoạt cho HS mà Công đoàn nhà trường còn phát động cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về Bầu cử trong toàn bộ CB, GV, NV. Tất cả sẽ tìm hiểu và làm bài thi có câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Quá trình tham gia tìm hiểu, dự thi có chụp hình minh chứng để Công đoàn trường tổng hợp báo cáo số liệu.

Đặc biệt, theo cô Lương, trường chú trọng tuyên truyền, khuyến khích HS khối 12 đang trong quá  trình ôn thi tốt nghiệp tìm hiểu các nội dung Bầu cử và trở về thực hiện bầu cử tại địa phương đầy đủ. Hướng dẫn và yêu cầu HS khi trở về nhà bầu cử phải thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn viên trường THPT số 1 Bắc Hà (Lào Cai) với điệu nhảy cổ vũ bầu cử.

Không đứng ngoài cuộc

Theo thầy Lê Quang Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Lý 1 (Mường Lát – Thanh Hóa): Các thầy cô đang trong tuần hoàn thiện sổ sách để kết thúc năm học và bước vào nghỉ hè. Tuy vậy, khi được xã yêu cầu hỗ trợ  trong công tác chuẩn bị bầu cử nhà trường đã cử 5 GV tham gia trực tiếp vào công việc thư ký tổ bầu cử.

Cùng đó những GV khác tham gia cũng làm công tác tuyên truyền, vận động giải thích cho người dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử tại địa bàn xã. “Bà con vùng cao, đặc biệt ở bản xa còn tình trạng người dân không biết chữ, dân trí chưa co nên để làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, GV phải đọc kĩ các quy định chung, thông tin về ứng cử viên, thời gian, địa điểm bầu cử… rồi giảng giải.

Hy vọng với sự góp sức của GV nhà trường, “Ngày hội toàn dân” tại địa phương sẽ thành công với tỉ lệ bầu cử cao, người dân thêm kiến thức, hiểu biết về bầu cử…” – Thầy Tùng bày tỏ.

Tham dự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, trường có hơn 30 CB, GV, NV thực hiện quyền và nghĩa vụ tại địa phương.

GV Trường TH Phan Đình Giót tuyên truyền bầu cử và phòng chống dịch Covid-19. 

Cô Nguyễn Thị Kim  Ngọc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội) thông tin: Để hưởng ứng ngày hội toàn dân tham gia Bầu cử, chi đoàn trường đã ra quân tuyên truyền, hướng dẫn mọi người tham gia bầu cử. Vận động, mỗi đoàn viên thanh niên là một cử tri gương mẫu, một tuyên truyền viên tích cực phục vụ bầu cử tại các địa phương, đơn vị.

Mặt khác, căn cứ vào tình hình và điều kiện thực tế cùng công tác phòng chống dịch, các đoàn viên đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử, lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi đoàn trực tuyến, dọn vệ sinh trường và các lớp học.

Đặc biệt, chi đoàn trường tham gia thử thách nhảy với thông điệp: “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” do thành đoàn Hà Nội phát động nhằm tuyên truyền, cổ vũ thanh niên, cử tri trẻ tích cực tham gia bầu cử gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh hiệu quả qua các điệu nhảy ý nghĩa trên nền nhạc ca khúc cổ vũ bầu cử.

Để chung tay trong công tác chuẩn bị bầu cử, trường cử 18 GV tham gia tổ bầu cử  với những công việc như: tổ kiểm phiếu, dán danh sách ứng cử viên tại điểm bầu cử, chuẩn bị hòm phiếu..

Mặt khác trường đã dự phòng 10 GV để trong trường hợp nhân sự tổ bầu cử rơi vào trường hợp F1, F2 thì GV sẽ thay thế và đảm trách nhiệm vụ tức thời. Trường cũng chuẩn bị sẵn một số thiết bị phục vụ trong ngày bầu cử như: máy đo thân nhiệt, rào chắn, quạt điện…

GV sẽ tuyên truyền, giải thích giúp cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ đúng nguyên tắc. 

Cô Đinh Phương Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Lương Yên (Hai Bà Trưng – Hà Nội) phấn khởi chia sẻ: Ngoài Hiệu trưởng tham gia vào Ban chỉ đạo bầu cử của phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng – Hà Nội) thì 3 thầy cô sẽ tham gia vào đội bầu cử chính thức (làm công tác thư ký, tổng hợp); 5 thầy cô đội dự phòng sẵn sàng ứng phó cho tổ bầu cử khi cần; 1 nhân viên y tế trường trực thường xuyên để hỗ trợ tổ bầu cử bất kỳ khi nào cần.

“Trong thời điểm nắng nóng, dịch giã, tập huấn thường xuyên… song các thầy cô tham gia vào công tác bầu cử tại địa phương đều mang tinh thần phấn khởi nhiệt tình, trách nhiệm cao. Đặc biệt, 3 thầy cô trong đội bầu cử chính thức đã xác định tinh thần ngày kiểm phiếu sẽ kết thúc buổi làm việc muộn...” – Cô Đinh Phương Anh cho biết.

Tại trường THCS Lương Yên cũng ghi nhận công tác tuyên truyền cho chính GV, người dân xung quanh trường tham gia bầu cử cũng sôi động, phong phú bằng cách treo khẩu hiệu, bằng rôn tuyên truyền; gửi đi những thông tin chính thức về bầu cử, giờ giấc, cách thức bầu cử… qua nhóm zalo để GV nắm chăc. Đặc biệt, với GV tham gia công tác bầu cử nhà trường động viên khuyến khích bằng cách cộng điểm thi đua bình bầu trong tháng…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm